VĂN HÓA VĂN NGHỆ
Đưa lễ hội vào quy củ
Thứ hai, 25/02/2013, 08:10 (GMT+7)

Mùa lễ hội đã khởi động với hàng trăm lễ hội tại các tỉnh, thành trong cả nước. Vấn đề khiến xã hội quan tâm là những năm qua, dù đã có quy định trong tổ chức lễ hội, công tác thanh tra, kiểm tra cũng được tăng cường tuy nhiên việc xây dựng nét đẹp văn minh lễ hội vẫn còn là điều đáng bàn.

Tại nhiều nơi, việc tổ chức lễ hội vẫn tái diễn tình trạng lộn xộn, từ nạn ăn xin tràn lan, hàng rong bao vây chèo kéo du khách, cướp giật, móc túi lộng hành, nạn đốt vàng mã, rải tiền lẻ khắp nơi, dựng bia ghi tên công đức tại một số di tích đến việc bán thịt thú rừng ngay chốn trang nghiêm, chen lấn cướp ấn gây phản cảm và bức xúc dư luận.

Theo Thanh tra Bộ VH-TT-DL, một số lễ hội tổ chức tại các di tích chưa có sự quy hoạch cụ thể nên việc thanh tra, kiểm tra vẫn chưa đạt được hiệu quả cao nhất. Có những bất cập đã trở thành tồn tại khó xử lý, đơn cử như tình trạng mua bán thịt thú rừng tại chùa Hương. Nguyên nhân do các cửa hàng bán thịt thú rừng đã được UBND xã cho phép kinh doanh khiến công tác kiểm tra chỉ là hình thức mà không thể xử lý.

Tình trạng tranh nhau mua ấn, cướp ấn lại tái diễn ở lễ hội khai ấn đến Trần năm nay mặc dù trước đó Ban tổ chức cho biết có nhiều thay đổi trong công tác tổ chức như tăng cường lực lượng giữû gìn trật tự, tăng số lượng ấn...

Mặt khác, ở nhiều nơi, lễ hội do một vài cá nhân đứng ra đảm nhận, tổ chức nên xảy ra tình trạng “chặt chém” du khách, thiếu dịch vụ vệ sinh công cộng, không kịp thời dọn rác thải gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng này sẽ vẫn còn tiếp diễn trong mùa lễ hội 2013 nếu như không có các quy định rõ ràng hơn. Đó là chưa kể, thanh tra bộ không có lực lượng để tổ chức cưỡng chế nên nhiều vi phạm đâu vẫn hoàn đấy, tái diễn từ năm này qua năm khác.

Bộ VH-TT-DL cho biết, năm 2012, số tiền thu công đức tại các lễ hội lên tới gần 300 tỷ đồng, trong khi số tiền xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động lễ hội chỉ vỏn vẹn… 21 triệu đồng. Công tác kiểm tra dù tăng cường nhưng rõ ràng vẫn chưa thật sự hiệu quả! Để các hoạt động lễ hội thể hiện được nét đẹp văn hóa truyền thống, ngày càng văn minh và đi vào quy củ, việc hoàn chỉnh các quy định pháp lý, biện pháp xử lý, chế tài là rất cần thiết! 

MINH AN

In trang Về đầu trang