Căng thẳng dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm

(SGGP).– Ngày 1-11, Bộ Y tế cho biết tình hình dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm trong tháng 10-2011 vẫn diễn biến khá phức tạp, với số ca mắc và tử vong tăng mạnh.

(SGGP).– Ngày 1-11, Bộ Y tế cho biết tình hình dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm trong tháng 10-2011 vẫn diễn biến khá phức tạp, với số ca mắc và tử vong tăng mạnh.

Trong số các dịch bệnh, nổi lên vẫn là bệnh tay chân miệng, với gần 19.500 mắc mới trong tháng và 21 ca tử vong, nâng số người mắc từ đầu năm tới hết tháng 10 lên tới trên 78.000 ca và 139 trường hợp tử vong. Tiếp đó, sốt xuất huyết cũng ghi nhận thêm 7.500 mắc mới và 6 ca tử vong, nâng số ca mắc sốt xuất huyết cả nước lên 42.000 người và 44 ca tử vong.

Ngoài ra các dịch bệnh nguy hiểm khác cũng nhận số người mắc ở mức cao như: 1.200 trường hợp mắc viêm gan virus, 75 trường hợp mắc viêm não virus, 63 trường hợp mắc thương hàn và 55 trường hợp mắc cúm A/H1N1.

Trong khi đó, tình trạng vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm vẫn phức tạp, khiến số vụ ngộ độc tăng cao, với 342 người bị ngộ độc thực phẩm và 3 trường hợp tử vong. Từ đầu năm tới nay, cả nước xảy ra 93 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.400 người bị ngộ độc, trong đó 15 người tử vong.

Liên quan tới ổ dịch tiêu chảy cấp do ăn uống mất vệ sinh đang xảy ra tại xã Tả Giàng Phình, huyện Sa Pa, Lào Cai, ông Lương Công Sỹ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết hiện toàn xã có 146 bệnh nhân mắc bệnh, trong đó có 3 ca tử vong và 7 trường hợp nặng phải cấp cứu lên tuyến trên.

Trước tình hình này, Sở Y tế Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác gồm 70 bác sĩ và nhân viên y tế đến xã Tả Giàng Phình để phòng dịch và điều trị cho bà con.

Khánh Nguyễn

Tin cùng chuyên mục