10-12: Tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Covid-19

Ngày 10-12 tới, Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược NANOGEN  cùng với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Covid-19 của công ty này sản xuất. Sau đó 1 tuần sẽ tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên. 

Theo Bộ Y tế, trong cuộc họp mới đây về tình hình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19 trong nước, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị sản xuất vaccine của Việt Nam đẩy nhanh tiến độ để sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Trong đó đáng chú ý, ngày 10-12 tới, Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược NANOGEN  cùng với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Covid-19 của công ty này sản xuất. Sau đó 1 tuần sẽ tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên.

"Song song đó, các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn 1 mới tiến hành bắt đầu công việc cho giai đoạn 2. Chúng ta cần chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vacciné càng sớm càng tốt”- GS.TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine bao gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và sẽ giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm. Đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vaccine, phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine hiệu quả và nhanh nhất.

10-12: Tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Covid-19  ảnh 1

Bộ Y tế cũng cho biết, Việt Nam đang có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 gồm: Sinh phẩm y tế (IVAC), Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (VABIOTECH), NANOGEN và Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC). Mặc dù mỗi đơn vị sản xuất đi theo hướng khác nhau nhưng kết quả nghiên cứu và thử nghiệm bước đầu cho kết quả khả quan.

Các nhà sản xuất vaccine Covid-19 đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng. Trong đó 3 đơn vị sản là IVAC, VABIOTECH, NANOGEN đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật. Riêng NANOGEN đã hoàn thành giai đoạn này và sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

10-12: Tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Covid-19  ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp về tình hình nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam

Trước đó, quy trình xem xét hồ sơ, phê chuẩn việc cho thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người đã được Bộ Y tế xem xét, thẩm định chặt chẽ. Học viện Quân y sẽ là nơi triển khai thử nghiệm tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên người tình nguyện. Theo kế hoạch của nhà sản xuất, vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam sẽ tiến hành tiêm trên 60 tình nguyện viên, chia thành nhiều giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến sẽ tiêm 20 người, giai đoạn 2 tiêm cho 40 người. Thời gian bắt đầu giai đoạn 2 là sau 2-3 tháng kể từ khi tình nguyện viên đầu tiên được tiêm vaccine. Để bảo đảm an toàn, Bộ Y tế sẽ cho tiêm 1-2 người đầu tiên, chờ phản ứng và xác định tính an toàn trong 72 giờ, sau đó tiêm cho những người còn lại.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.