Trung tâm Âm nhạc Sen Hồng, quận 11

10 năm, một bước tiến dài

Nhạc sĩ Lê Thanh Xuân

9 năm trước, dịp Trung tâm Âm nhạc Sen Hồng tròn 1 tuổi, chúng tôi có đến thăm và tạm gọi đây là một lớp nhạc vui. Nhạc sĩ Lê Thanh Xuân khi ấy cho biết anh chọn Trung tâm Văn hóa quận 11 để “đầu quân” vì có phòng ốc mới xây khang trang, nằm ven thành phố nên dễ “cạnh tranh” và cũng do được các anh chị quản lý văn hóa ở quận 11 ủng hộ nhiệt tình.

Tuy vậy, mở trung tâm dạy nhạc thì chọn dạy những gì, dạy thế nào? Nếu chỉ quanh quẩn với mấy lớp dạy đánh đàn giải trí như một số chỗ khác thì quả là vô vị với một nhạc sĩ từng phụ trách Đoàn Văn công Cà Mau, tốt nghiệp đại học piano, có nhiều hoài bão đưa âm nhạc cổ điển, âm nhạc bác học ra đại chúng. Mà khi ấy Trung tâm Sen Hồng chưa đủ điều kiện trang bị đủ nhạc cụ và cả học sinh cũng hiếm em đủ điều kiện theo đuổi. Trăn trở này đã dẫn nhạc sĩ Lê Thanh Xuân đi đến một lời giải: mở lớp nhạc giao hưởng trên organ. Lúc bấy giờ, đó là việc làm táo bạo, nhạc sĩ Lê Thanh Xuân tạm dùng chữ “thể nghiệm”.

Trình diễn giao hưởng trên organ tại Trung tâm Sen Hồng.

Trở lại Sen Hồng vào dịp kỷ niệm 10 thành lập trung tâm, chúng tôi không khỏi bất ngờ. Sen Hồng nay đã là một trung tâm âm nhạc bề thế mà không có trung tâm âm nhạc cấp quận nào sánh được. Đây đã là một nhạc viện thu nhỏ, với đầy đủ lớp nhạc: piano, violon, guitar, thanh nhạc, organ, các nhạc cụ bộ gõ, các nhạc cụ dân tộc, sáng tác, và có cả một số môn kiến thức âm nhạc theo hệ thống của Nhạc viện TPHCM…

Hàng trăm học viên lớn có, nhỏ có sáng tối vui tươi tập luyện dưới sự chỉ dẫn của 2 thạc sĩ và gần 10 nhạc sĩ tốt nghiệp nhạc viện. Sen Hồng không chỉ dạy nhạc, dạy hát mà còn tham gia nhiều chương trình hợp xướng của TPHCM, nhiều chương trình liên hoan văn nghệ của quận 11. Dàn nhạc giao hưởng trên organ – mô hình thể nghiệm ngày đó - nay đã phát huy hiệu quả rõ rệt, với các buổi biểu diễn khí nhạc và hợp xướng và ca nhạc nhẹ với phong cách chuyên nghiệp.

THÚY VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không để “lọt lưới” sai phạm

Không để “lọt lưới” sai phạm

Ngày 16-8, sự việc bộ phim Băng vũ hỏa bị cư dân mạng phát hiện có chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” nhận rất nhiều tranh luận trái chiều và không ít người kêu gọi tẩy chay phim trên mạng xã hội.  

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sức bền cải lương tuồng cổ

Thời gian gần đây, các sân khấu cải lương, đoàn hát xã hội hóa liên tục sáng đèn, ra mắt và trình diễn hàng loạt vở cải lương tuồng cổ, Hồ Quảng được đông đảo khán giả yêu mến. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.
" />