Trung tâm Âm nhạc Sen Hồng, quận 11

10 năm, một bước tiến dài

Nhạc sĩ Lê Thanh Xuân

9 năm trước, dịp Trung tâm Âm nhạc Sen Hồng tròn 1 tuổi, chúng tôi có đến thăm và tạm gọi đây là một lớp nhạc vui. Nhạc sĩ Lê Thanh Xuân khi ấy cho biết anh chọn Trung tâm Văn hóa quận 11 để “đầu quân” vì có phòng ốc mới xây khang trang, nằm ven thành phố nên dễ “cạnh tranh” và cũng do được các anh chị quản lý văn hóa ở quận 11 ủng hộ nhiệt tình.

Tuy vậy, mở trung tâm dạy nhạc thì chọn dạy những gì, dạy thế nào? Nếu chỉ quanh quẩn với mấy lớp dạy đánh đàn giải trí như một số chỗ khác thì quả là vô vị với một nhạc sĩ từng phụ trách Đoàn Văn công Cà Mau, tốt nghiệp đại học piano, có nhiều hoài bão đưa âm nhạc cổ điển, âm nhạc bác học ra đại chúng. Mà khi ấy Trung tâm Sen Hồng chưa đủ điều kiện trang bị đủ nhạc cụ và cả học sinh cũng hiếm em đủ điều kiện theo đuổi. Trăn trở này đã dẫn nhạc sĩ Lê Thanh Xuân đi đến một lời giải: mở lớp nhạc giao hưởng trên organ. Lúc bấy giờ, đó là việc làm táo bạo, nhạc sĩ Lê Thanh Xuân tạm dùng chữ “thể nghiệm”.

Trình diễn giao hưởng trên organ tại Trung tâm Sen Hồng.

Trở lại Sen Hồng vào dịp kỷ niệm 10 thành lập trung tâm, chúng tôi không khỏi bất ngờ. Sen Hồng nay đã là một trung tâm âm nhạc bề thế mà không có trung tâm âm nhạc cấp quận nào sánh được. Đây đã là một nhạc viện thu nhỏ, với đầy đủ lớp nhạc: piano, violon, guitar, thanh nhạc, organ, các nhạc cụ bộ gõ, các nhạc cụ dân tộc, sáng tác, và có cả một số môn kiến thức âm nhạc theo hệ thống của Nhạc viện TPHCM…

Hàng trăm học viên lớn có, nhỏ có sáng tối vui tươi tập luyện dưới sự chỉ dẫn của 2 thạc sĩ và gần 10 nhạc sĩ tốt nghiệp nhạc viện. Sen Hồng không chỉ dạy nhạc, dạy hát mà còn tham gia nhiều chương trình hợp xướng của TPHCM, nhiều chương trình liên hoan văn nghệ của quận 11. Dàn nhạc giao hưởng trên organ – mô hình thể nghiệm ngày đó - nay đã phát huy hiệu quả rõ rệt, với các buổi biểu diễn khí nhạc và hợp xướng và ca nhạc nhẹ với phong cách chuyên nghiệp.

THÚY VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.