10 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường

* 500 xã thực hiện thí điểm nhân dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND

(SGGP). - Lựa chọn 4 thành phố trực thuộc trung ương và 6 tỉnh để thực hiện thí điểm việc không tổ chức HĐND ở huyện, quận, phường và 500 xã để thực hiện thí điểm nhân dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND. Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc họp về Đề án thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường và thí điểm nhân dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND xã, vừa được tổ chức tại trụ sở Chính phủ.

Lựa chọn 4 thành phố trực thuộc trung ương và 6 tỉnh để thực hiện thí điểm việc không tổ chức HĐND ở huyện, quận, phường và 500 xã để thực hiện thí điểm nhân dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND. Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc họp về Đề án thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường và thí điểm nhân dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND xã, vừa được tổ chức tại trụ sở Chính phủ.

Theo Thông báo của Văn phòng Chính phủ ngày 15-8, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ báo cáo và ý kiến của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ Nội vụ hoàn chỉnh thành một đề án về thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường và thí điểm nhân dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND xã, bảo đảm tiến độ trình các cơ quan có thẩm quyền.

Giao Bộ Nội vụ thành lập Ban Soạn thảo có sự tham gia của đại diện các bộ: Tư pháp, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và mời đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao, Ban Tổ chức Trung ương tham gia để xây dựng đề án và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc cho phép thực hiện thí điểm.

Theo đó, nội dung đề án cần tập trung làm rõ: sự cần thiết, mục đích và yêu cầu của việc thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường và thí điểm nhân dân bầu trực tiếp chủ tịch UBND xã, nhấn mạnh yêu cầu về bảo đảm tính thống nhất, thông suốt, hiệu quả trong hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và đề xuất được áp dụng những quy định thí điểm có khác với Hiến pháp, các luật về tổ chức và hoạt động của HĐND và UBND.

Bám sát tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa X, lồng ghép trong đề án nội dung thí điểm tổ chức chính quyền đô thị và thực hiện chế độ thủ trưởng trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Xác định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND cấp trên, UBND và chủ tịch UBND trong trường hợp không tổ chức HĐND; nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền nông thôn và chính quyền đô thị. Dựa trên tiêu chí về địa bàn đô thị, nông thôn, yếu tố địa lý và tính hiệu quả để xác định phạm vi thí điểm. Đề xuất các giải pháp và trách nhiệm tổ chức thực hiện đề án, chú trọng giải pháp về lãnh đạo công tác tư tưởng và tuyên truyền. 

C.TH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP