10 triệu USD và bài học mới trên thị trường tài chính

Trong lúc thị trường tài chính Việt Nam đang chờ đón nhiều làn sóng mới, sự việc Trưởng Văn phòng Golden Rock “mất tích” cùng 10 triệu USD của khách hàng đã đặt ra bài học mới cho các nhà đầu tư tài chính Việt Nam.

Được cấp Giấy phép kinh doanh tháng 8-2005, Văn phòng đại diện Công ty Golden Rock International Limited chỉ có chức năng văn phòng liên lạc, tiến hành các hoạt động nghiên cứu thị trường, các hoạt động xúc tiến và xây dựng các dự án hợp tác đầu tư của công ty tại Việt Nam. Tuy nhiên, công ty này đã “mạnh tay” chào mời khách hàng dưới danh nghĩa là một công ty trực thuộc Tập đoàn tài chính Golden Portfolio Management Corporation của Thụy Sĩ với hoạt động chính là kinh doanh các đồng tiền mạnh trên thế giới như USD, bảng Anh, Euro... và vàng.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán VN

Nhờ có ít kinh nghiệm về chứng khoán và cả giao dịch tiền tệ, tôi cùng anh T.X.T.Minh được xác định nằm trong nhóm cần được “chào mời” đầu tiên ngay khi Golden Rock đi vào hoạt động. Tôi theo chân anh Minh cùng anh N.M.Tuấn, phiên dịch viên để chuẩn bị thảo luận cả với “chuyên gia nước ngoài” của “tổ chức nước ngoài” mới mở văn phòng quảng bá.

Chúng tôi đến Habour View Tower số 35 Nguyễn Huệ và vào một căn phòng khá sang trọng nhưng chưa trang bị hoàn chỉnh. Sau một lúc, chúng tôi phát hiện ở đây không có chuyên gia nước ngoài nào(?), phần mềm giao dịch thì vẫn xài bản demo (thử nghiệm), thậm chí kiến thức đọc đồ thị lẫn phân tích của nhân viên tư vấn còn rất thiếu (hỏi vài câu thực tiễn không có trong tài liệu là… “bí”) nhưng vẫn luôn miệng đề nghị nhận giao dịch ủy thác với mức lợi nhuận 10-20% mỗi tháng.

Bán tính bán nghi, khi đề nghị lấy hợp đồng ký kết, chúng tôi bất ngờ khi Golden Rock đưa một văn bản 4 trang tiếng Anh không có chữ Việt (!!!). Anh Tuấn đã nhanh chóng phát hiện văn bản hợp đồng rất sơ sài dù... nhiều chữ, tên công ty mẹ nằm tận… quần đảo Island ở trời Tây dù giấy kinh doanh ghi công ty mẹ ở Hồng Kông và nhân viên tư vấn giới thiệu là chi nhánh của một tổ chức ở Thụy Sĩ???

Nhập nhằng trong giấy tờ, tính pháp lý không có (không có chức năng huy động vốn, quản lý danh mục đầu tư), kiến thức của các “chuyên viên” không vững, nhưng Golden Rock chỉ trong hơn 1 năm đã “gom” của khoảng 1.000 khách hàng 10 triệu USD. Những nhà đầu tư này đều từng trải thậm chí rành về hệ thống ngân hàng, tiền tệ nhưng việc Việt Nam chưa cho phép kinh doanh tiền tệ chính thức đã khiến họ tìm đến những công ty “đại diện” với nhiều sự rủi ro.

Chị Hồng, một nhân viên của VID Public Bank đánh giá các nhà đầu tư này quá mạo hiểm khi dễ tin vào khoảng lãi hơn 100%/năm mà tổ chức này hứa hẹn. Thế mới biết, khi thị trường tài chính bắt đầu phát triển, nhu cầu đầu tư tăng cao khiến các nhà đầu tư sẵn sàng tìm đến mọi công cụ đầu tư có thể sinh lợi và đây là bài học cho các nhà đầu tư “ưa” mạo hiểm. Hiện nay không chỉ vàng và chứng khoán, thị trường tiền tệ cũng đến lúc cần được “mở cửa” và quan tâm quản lý hơn khi nhu cầu đầu tư là có thật.

Tường Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất