Nhà hàng Trầu Cau

11 năm “án binh bất động”

Đã 11 năm trôi qua, nhà hàng Trầu Cau đã bị UBND quận 1 rút giấy phép kinh doanh nhưng vẫn không chấp hành việc di dời ra khỏi  khuôn viên công viên Tao Đàn. Nơi đây đã  biến thành chỗ ở cho công nhân của nhà hàng với những ngôi nhà đã xuống cấp, tường rào xiêu vẹo (ảnh)

  • Nhà hàng Trầu Cau ngưng hoạt động trước hợp đồng

Ngày 20-11-1992, ông Nguyễn Văn Tìm, lúc bấy giờ là Giám đốc Công ty Công viên cây xanh (CVCX) TPHCM, đã ký hợp đồng 58/DV cho ông Hồ Ngọc Thuần ngụ tại 314/2J đường Điện Biên Phủ, P11, Q10, thuê mặt bằng (rộng 400m2 không kể hoa viên) để khai thác dịch vụ ăn uống và giải khát. Giá thuê mặt bằng là 6 chỉ vàng 24k/tháng.

Hiệu lực hợp đồng là 10 năm (từ ngày 24-12-1992 đến ngày 24-12-2002). Sau 3 năm kinh doanh, nhà hàng Trầu Cau bị ngưng kinh doanh do UBND TP có thông báo số 110/TB-QLĐT ngày 15-2-1995 về quy hoạch, cải tạo và xây dựng, quản lý các công trình trên toàn bộ khu đất tiếp giáp các trục đường Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Du, Huyền Trần Công Chúa thuộc Công viên văn hóa TP (nay là công viên Tao Đàn).

Theo đó, UBND TP giao Sở Thương mại và UBND quận 1 xem xét và thu hồi việc cấp giấy phép kinh doanh các dịch vụ ăn uống trong và ngoài CVVH TP. Sau đó, ngày 20-9-1995, UBND quận 1 đã ra quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh cấp cho bà Đỗ Thị Minh Khai là vợ ông Thuần, đứng tên kinh doanh tại số 55C Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 do mặt bằng nhà hàng Trầu Cau nằm trong khu quy hoạch của CVVH TP.

  • Hàng chục năm vẫn chưa giải quyết xong!

Ngày 20-12-2005, UBND TP đã có Công văn số 3990/UB-NCVX chỉ đạo các cơ quan có liên quan phải thực hiện ngay việc xử lý nhà hàng Trầu Cau: Sở Tài chính kiểm tra, thu hồi tất cả số tiền do Công ty CVCX đã ký hợp đồng cho thuê mặt bằng để làm nhà hàng Trầu Cau từ ngày 20-11-1992 đến năm 1995; giao cho UBND quận 1 tổ chức kiểm tra và ra quyết định tháo gỡ tất cả các công trình xây dựng trái phép, đang sử dụng không đúng công năng tại CVVH TP…

Cũng theo công văn này, UBND TP xác định Sở GTCC và Công ty CVCX TP không có chức năng và không có thẩm quyền cho thuê đất công viên làm bất cứ việc gì. Việc ông Nguyễn Văn Tìm (nguyên Giám đốc Công ty CVCX) cho thuê và ông Hồ Ngọc Thuần- người thuê mặt bằng để làm nhà hàng Trầu Cau tại CVVH Tao Đàn là trái pháp luật; nếu có tranh chấp sẽ do Tòa án xét xử.

Về phía nhà hàng Trầu Cau, ông Thuần chẳng những không tự nguyện giao trả lại mặt bằng đã thuê cho BQL công viên Tao Đàn vì đã hết hạn hợp đồng mà còn nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 9-1994 đến tháng 12-2002 là 600 chỉ vàng 24k và tiền điện từ tháng 7-1994 đến tháng 12-1995 gần 29 triệu đồng. Chưa hết, ông Thuần còn khởi kiện Công ty CVCX đòi bồi thường thiệt hại về tài sản (4 tỷ đồng) tại Tòa án nhân dân quận 1 (năm 1996) vì cho rằng việc đình chỉ kinh doanh trước thời hạn hợp đồng (từ năm 1995) khiến nhà hàng bị thất thu.

Qua xem xét hồ sơ, Tòa án quận 1 ra quyết định đình chỉ vụ án nhưng không hiểu vì sao ngày 28-8-2001, Tòa án nhân dân quận 1 lại thụ lý tiếp vụ án. Sau hơn 4 năm “ngâm” vụ án, ngày 21-12-2005, Tòa án nhân dân quận 1 triệu tập đại diện Công ty CVCX và thông báo miệng là vụ án này không thuộc thẩm quyền của Tòa án quận 1 vì trụ sở chính cơ quan quản lý công viên Tao Đàn là Công ty CVCX ở quận 3 nên chuyển vụ án về Tòa án nhân dân quận 3 thụ lý (?!).

Đến bao giờ tòa án mới giải quyết xong vụ trả mặt bằng của nhà hàng Trầu Cau và quan trọng hơn là giải quyết đến nơi đến chốn tình trạng cho thuê không đúng thẩm quyền của Công ty Công viên Cây xanh thành phố?

Thanh Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC