13 ngư dân bị Trung Quốc bắt đã trở về an toàn

(SGGP).- Chiều 16-7 tại trạm cửa khẩu biên phòng sông Roòn của hai xã Cảnh Dương, Quảng Phú (thuộc đồn biên phòng Roòn) huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tiếp đón 13 ngư dân trên hai tàu cá bị Trung Quốc bắt giữ trở về an toàn.

 

Hằng trăm người dân và người thân ngư dân trên bờ đón đợi
Phút vui mừng trong vòng tay người thân

Hai tàu cá gồm tàu QB 93256TS, và tàu của Quảng Ngãi mang số QNg 94912 TS bị Trung Quốc bắt vào các ngày 25-6 và ngày 3-7. Tàu cá Quảng Bình có 7 ngư dân, tàu Quảng Ngãi có 6 ngư dân đã cập bờ an toàn vào chiều 16-7. Đón 13 ngư dân có lãnh đạo huyện Quảng Trạch, do Bí thư huyện ủy Hồ An Phong dẫn đầu đã tặng mỗi ngư dân bước đầu mỗi người 1 triệu đồng, các ngư dân Quảng Ngãi được hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi người để có lộ phí đi xe về quê.

 Thuyền trưởng Nguyễn Văn Thành, kiêm chủ tàu cá QB 93256TS cho biết ngày 22-6 khi đang đánh bắt trong vùng biển Việt Nam thì tàu bị chết máy, trôi dạt. Ngày 25-6 bị tàu hải giám của Trung Quốc bắt giữ. Lượng mực đánh bắt được gần 1 tấn bị tịch thu cùng ngư cụ. Ông Nguyễn Văn Tèo, thuyền trưởng tàu cá Quảng Ngãi, QNg 94912 TS trú Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết đang khai thác hải sản trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bất ngờ xuất hiện nhiều tàu của Trung Quốc ập đến, vây bắt. Lượng cá hơn 1,7 tấn bị tịch thu cùng tàu thuyền, vật dụng cá nhân. Ông Tèo cũng cho biết, tọa độ tàu ông bị bắt ở chủ quyền Việt Nam nhưng khi về Tam Á, cơ quan chức năng Trung Quốc bắt họ ký vào một tọa độ khác với tọa độ họ đánh bắt, nằm ở phía Trung Quốc để vu oan cho họ đánh bắt trái phép ở biển Trung Quốc. 

   Minh Phong

Các tin, bài viết khác