18 năm bị oan mới được xin lỗi

SGGP
Sáng 24-12, Viện KSND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tổ chức xin lỗi, cải chính công khai, phục hồi danh dự đối với ông Thái Xuân Đàn (61 tuổi, ngụ thôn Vĩnh Điềm Trung, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang).

Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang trao hoa và bắt tay ông Thái Xuân Đàn tại buổi xin lỗi công khai. Nguồn: cand.com.vn

Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang trao hoa và bắt tay ông Thái Xuân Đàn tại buổi xin lỗi công khai. Nguồn: cand.com.vn

 Ông Đàn là người bị truy tố oan trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra cách đây 18 năm. Tại buổi xin lỗi ở nơi ông Đàn cư trú, ông Lê Quang Trung, Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang đã trình bày lời xin lỗi, cải chính công khai.

Viện KSND TP Nha Trang nhận thấy, tại thời điểm đó, các cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra, truy tố đối với ông Thái Xuân Đàn là chưa đảm bảo căn cứ, gây oan sai cho ông. Ông Thái Xuân Đàn đã chấp nhận lời xin lỗi.

Theo hồ sơ, năm 2001 ông Thái Xuân Đàn nhận khoán khai hoang ở khu vực núi thuộc xã Phước Đồng, TP Nha Trang của một người tên Quang.

Ông Đàn thuê một nhóm nhân công để khai hoang diện tích nhận khoán. Ngày 3-9-2001, trong lúc đang khai hoang, nhóm ông Đàn bị một số người đến ngăn cản, cho rằng đã xâm phạm đất của họ. Sự việc căng thẳng dẫn đến ẩu đả, khiến 2 người bị thương.

Trong đó, một người bị thương tật 50% vĩnh viễn, một người bị thương tích 7%. Tháng 8-2004, ông Đàn bị tuyên án 3 năm tù. Ông Đàn khiếu nại và đến tháng 5-2005, TAND Tối cao tại Đà Nẵng tuyên hủy án sơ thẩm vì chứng cứ vụ án chưa đầy đủ, toàn diện.

KHÁNH NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép chuẩn bị vào TPHCM

Nhận được tin báo trên một chiếc xe 4 chỗ di chuyển từ tỉnh ngoài vào nội thành có dấu hiệu nghi vấn khi chở theo 4 người không biết nói tiếng Việt, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã tổ chức đón lõng trên toàn tuyến.

Vụ án

Xét xử vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Một số nhà thầu không yêu cầu bồi thường thiệt hại

Chiều 27-11, tiếp tục ngày làm việc thứ 5 phiên xét xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại hơn 811 tỷ đồng tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (dự án) đối với 36 bị cáo, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Hà Nội phải quay lại phần xét hỏi do có một số đơn vị liên quan tiếp tục có ý kiến, chưa chuyển sang phần tranh luận như dự kiến.