18 năm bị oan mới được xin lỗi

SGGP
Sáng 24-12, Viện KSND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tổ chức xin lỗi, cải chính công khai, phục hồi danh dự đối với ông Thái Xuân Đàn (61 tuổi, ngụ thôn Vĩnh Điềm Trung, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang).

Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang trao hoa và bắt tay ông Thái Xuân Đàn tại buổi xin lỗi công khai. Nguồn: cand.com.vn

Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang trao hoa và bắt tay ông Thái Xuân Đàn tại buổi xin lỗi công khai. Nguồn: cand.com.vn

 Ông Đàn là người bị truy tố oan trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra cách đây 18 năm. Tại buổi xin lỗi ở nơi ông Đàn cư trú, ông Lê Quang Trung, Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang đã trình bày lời xin lỗi, cải chính công khai.

Viện KSND TP Nha Trang nhận thấy, tại thời điểm đó, các cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra, truy tố đối với ông Thái Xuân Đàn là chưa đảm bảo căn cứ, gây oan sai cho ông. Ông Thái Xuân Đàn đã chấp nhận lời xin lỗi.

Theo hồ sơ, năm 2001 ông Thái Xuân Đàn nhận khoán khai hoang ở khu vực núi thuộc xã Phước Đồng, TP Nha Trang của một người tên Quang.

Ông Đàn thuê một nhóm nhân công để khai hoang diện tích nhận khoán. Ngày 3-9-2001, trong lúc đang khai hoang, nhóm ông Đàn bị một số người đến ngăn cản, cho rằng đã xâm phạm đất của họ. Sự việc căng thẳng dẫn đến ẩu đả, khiến 2 người bị thương.

Trong đó, một người bị thương tật 50% vĩnh viễn, một người bị thương tích 7%. Tháng 8-2004, ông Đàn bị tuyên án 3 năm tù. Ông Đàn khiếu nại và đến tháng 5-2005, TAND Tối cao tại Đà Nẵng tuyên hủy án sơ thẩm vì chứng cứ vụ án chưa đầy đủ, toàn diện.

KHÁNH NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Chung Hoàng Chương, vừa bị cơ quan chức năng khởi tố

Khởi tố Facebooker đăng bài xuyên tạc về vụ Đồng Tâm

Ngày 20-1, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam Chung Hoàng Chương, chủ tài khoản Facebook “Chương May Mắn” để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Tư vấn Pháp luật

Tự chế pháo có vi phạm pháp luật không?

° Tuy việc mua bán, sử dụng pháo nổ đã bị cấm theo quy định pháp luật, nhưng lại không thiếu những trường hợp tự tìm tòi chế tạo pháo theo các hướng dẫn trên Internet. Vậy việc tự chế pháo như vậy có vi phạm pháp luật hay không?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án