18 năm bị oan mới được xin lỗi

Sáng 24-12, Viện KSND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tổ chức xin lỗi, cải chính công khai, phục hồi danh dự đối với ông Thái Xuân Đàn (61 tuổi, ngụ thôn Vĩnh Điềm Trung, xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang).
Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang trao hoa và bắt tay ông Thái Xuân Đàn tại buổi xin lỗi công khai. Nguồn: cand.com.vn
Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang trao hoa và bắt tay ông Thái Xuân Đàn tại buổi xin lỗi công khai. Nguồn: cand.com.vn

 Ông Đàn là người bị truy tố oan trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra cách đây 18 năm. Tại buổi xin lỗi ở nơi ông Đàn cư trú, ông Lê Quang Trung, Viện trưởng Viện KSND TP Nha Trang đã trình bày lời xin lỗi, cải chính công khai.

Viện KSND TP Nha Trang nhận thấy, tại thời điểm đó, các cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra, truy tố đối với ông Thái Xuân Đàn là chưa đảm bảo căn cứ, gây oan sai cho ông. Ông Thái Xuân Đàn đã chấp nhận lời xin lỗi.

Theo hồ sơ, năm 2001 ông Thái Xuân Đàn nhận khoán khai hoang ở khu vực núi thuộc xã Phước Đồng, TP Nha Trang của một người tên Quang.

Ông Đàn thuê một nhóm nhân công để khai hoang diện tích nhận khoán. Ngày 3-9-2001, trong lúc đang khai hoang, nhóm ông Đàn bị một số người đến ngăn cản, cho rằng đã xâm phạm đất của họ. Sự việc căng thẳng dẫn đến ẩu đả, khiến 2 người bị thương.

Trong đó, một người bị thương tật 50% vĩnh viễn, một người bị thương tích 7%. Tháng 8-2004, ông Đàn bị tuyên án 3 năm tù. Ông Đàn khiếu nại và đến tháng 5-2005, TAND Tối cao tại Đà Nẵng tuyên hủy án sơ thẩm vì chứng cứ vụ án chưa đầy đủ, toàn diện.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Ngày 21-9, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam và đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

An ninh - trật tự

Vụ án