2 Đại học Quốc gia dẫn đầu cả nước về khoa học cơ bản, khoa học sự sống

SGGPO
Tổ chức xếp hạng đại học thế giới Times Higher Education (THE) vừa công bố kết quả xếp hạng của các trường đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2022. Trong đó, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM được xếp trong tốp 601-800 về lĩnh vực Khoa học cơ bản.
2 Đại học Quốc gia dẫn đầu cả nước về khoa học cơ bản, khoa học sự sống ảnh 1 Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu cấu trúc nano và phân tử (INOMAR) của Đại học Quốc gia TPHCM
THE là bảng xếp hạng các trường đại học theo ngành, nhóm ngành đào tạo thuộc 11 lĩnh vực. Kết quả của bảng xếp hạng này được đánh giá dựa 5 nhóm tiêu chí gồm các chỉ số: trích dẫn, thu nhập từ chuyển giao công nghệ, triển vọng quốc tế, nghiên cứu và giảng dạy.
THE đã sử dụng các nguồn dữ liệu từ khảo sát (do THE thực hiện), cơ sở dữ liệu Scopus và dữ liệu do cơ sở giáo dục đại học cung cấp.
2 Đại học Quốc gia dẫn đầu cả nước về khoa học cơ bản, khoa học sự sống ảnh 2
Theo kết quả công bố mới nhất của 4 lĩnh vực, lĩnh vực Khoa học cơ bản (Physical Sciences) của Đại học Quốc gia Hà Nội duy trì vị trí trong tốp 601-800.
Lĩnh vực Khoa học cơ bản được tổng hợp từ nhiều chuyên ngành nhỏ bao gồm: Toán học và thống kê, Vật lý và thiên văn học, Hóa học, Địa chất học, Khoa học môi trường, Khoa học trái đất và Hải dương học. Năm nay, lĩnh vực Khoa học cơ bản có 1.227 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng, tăng 78 trường so với kỳ trước.
2 Đại học Quốc gia dẫn đầu cả nước về khoa học cơ bản, khoa học sự sống ảnh 3

Nhóm ngành Khoa học sự sống và Khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia TPHCM cũng giữ thứ hạng cao trên thế giới. 2 lĩnh vực này được THE lần lượt xếp trong tốp 601-800 và tốp 801-1000.

Cụ thể, bảng xếp hạng theo lĩnh vực Khoa học sự sống nêu bật các đại học dẫn đầu trong các ngành: Nông nghiệp và Lâm nghiệp, Khoa học sinh học, Khoa học thể thao…

Ở lĩnh vực này có 972 trường đại học (so với năm ngoài là 895 trường). Đại học Harvard đứng đầu bảng xếp hạng này và Mỹ giữ kỷ lục 14 vị trí trong tốp 20 của THE.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

Thời điểm hiện tại, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang dồn sức chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022. Nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá đã được tổ chức, hướng đến mục tiêu giảm áp lực và phát huy tinh thần tự giác của học sinh.   

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành đại học "trẻ nhất" Việt Nam đạt chứng nhận QS STARS ™ 4 SAO

Ngày 26-10, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), chính thức được Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds – Anh Quốc) trao Chứng nhận QS STARS TM 4 SAO. Với kết quả này, BVU là 1 trong 5 trường Đại học đạt 4 sao tại Việt Nam đồng thời là trường Đại học trẻ nhất vinh dự đạt được tiêu chuẩn này. Đặc biệt, trong 5 trường đạt chuẩn 4 sao QS Stars thì có 2 trường thuộc hệ thống Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục