20 năm tù cho kẻ mạo danh Tổng Liên đoàn Lao động để lừa đảo

(SGGP-12G).- Hôm qua, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Hà Thị Thiệu (SN 1959, Bắc Quang, Hà Giang) 20 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vào năm 2006, Hà Thị Thiệu xin làm cộng tác viên cho Công ty cổ phần Đào tạo và Phát triển công nghệ Titanium. Công ty này không có chức năng xuất khẩu lao động và môi giới việc làm ngoài nước, nhưng Thiệu đã lợi dụng danh nghĩa công ty để lừa đảo những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Từ năm 2006 đến tháng 6-2007, Thiệu đã thu được hơn 190.000 USD và 52 triệu đồng của người lao động rồi bỏ trốn.

Không dừng ở đó, tháng 7-2007, Thiệu thuê nhà của ông Trần Văn Chải ở xóm 1, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội và tự treo biển quảng cáo là “Văn phòng đại diện trường Trung cấp Dạy nghề Việt Nam - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam”. Sau đó Thiệu đã đi đến các địa phương, mạo nhận là cán bộ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và loan báo văn phòng có chỉ tiêu đưa người đi ở Hàn Quốc, nếu người nào muốn đi thì phải nộp cho Thiệu số tiền từ 80-100 triệu đồng.

Rất nhiều người ở Hà Nội và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Giang, Bắc Ninh đã đưa cho Thiệu số tiền hơn 1,1 tỷ đồng và trên 640.000 USD (khoảng 10 tỷ đồng). Sau khi lừa được số tiền nói trên, Thiệu trốn khỏi nơi cư trú. Tháng 4-2008, Thiệu đã bị bắt theo lệnh truy nã của Công an Hà Nội.

THẾ VINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo