2,5 triệu dân thành phố Daegu, Hàn Quốc được yêu cầu ở trong nhà vì Covid-19

SGGPO
Tính đến 16 giờ ngày 21-2, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, Hàn Quốc đã có thêm 100 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận lên 204 người, trong đó có 1 trường hợp tử vong, và hơn một nửa số ca nhiễm là ở Daegu và các vùng thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang.

Tin liên quan

Các quan chức y tế khử trùng một bến xe buýt công cộng ở phía đông Seoul vào ngày 20-2. Ảnh: Yonhap

Các quan chức y tế khử trùng một bến xe buýt công cộng ở phía đông Seoul vào ngày 20-2. Ảnh: Yonhap

Daegu, thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc hiện đang là "điểm nóng" mới nhất của dịch Covid-19, khi có tới 42 trong tổng số 73 trường hợp nhiễm virus nCoV mới trong hai ngày 19 và 20-2 đều thuộc thành phố này.

Ngày 20-2, thành phố nằm ở Đông Nam Hàn Quốc này đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên và một trường hợp nhiễm trong quân đội.
2,5 triệu dân thành phố Daegu, Hàn Quốc được yêu cầu ở trong nhà vì Covid-19 ảnh 1 Một con đường phía trước khu chợ nổi tiếng ở Daegua, Hàn Quốc vắng vẻ sau khi số ca nhiễm Covid-19 ở tỉnh này tăng trong ngày 21-2. Ảnh: Yonhap
Hiện người dân tại thành phố 2,5 triệu dân này được khuyến cáo ở trong nhà và trường hợp cần thiết phải đi ra đường phải đeo khẩu trang đầy đủ sau khi 90 người tham gia buổi lễ tại nhà thờ Shincheonji có các triệu chứng nhiễm Covid-19, trong khi hàng chục người khác được xác nhận đã nhiễm virus gây viêm phổi cấp này.
Trước đó, một người phụ nữ 61 tuổi dương tính với Covid-19 cũng tham gia buổi lễ này và được cho là đã lây bệnh cho ít nhất 37 người khác.
Giới chức thành phố Daegu cũng đã yêu cầu đóng cửa toàn bộ nhà trẻ, trong khi các trường học lùi thời gian kỳ học mới một tuần so với kế hoạch đầu tháng 3.
2,5 triệu dân thành phố Daegu, Hàn Quốc được yêu cầu ở trong nhà vì Covid-19 ảnh 2 Rất ít người đi tàu điện ngầm ở phía đông thành phố Daegu ngày 21-2 giữa dịch Covid-19. Ảnh: Yonhap
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cấm binh sĩ đóng ở Daegu rời doanh trại hay tiếp khách sau khi một binh sĩ gần đây về tham nhà ở Daegu đã dương tính với Covid-19. Các căn cứ quân sự của Mỹ tại thành phố này cũng áp dụng các biện pháp hạn chế tương tự.
Tính đến 16 giờ ngày 21-2, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, Hàn Quốc đã có thêm 100 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận lên 204 người, trong đó có 1 trường hợp tử vong, và hơn một nửa số ca nhiễm là ở Daegu và các vùng thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang.

Trung Quốc xác nhận 889 ca nhiễm mới và 118 ca tử vong

               
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 21-2 đã xác nhận 889 ca nhiễm mới, 1.614 ca nghi nhiễm virus nCoV và 118 ca tử vong trong ngày 20-2 tại nước này.

Trong đó, tại tâm dịch là tỉnh Hồ Bắc xác nhận 411 ca nhiễm mới và 115 ca tử vong, các tỉnh Chiết Giang, Trùng Khánh và Vân Nam mỗi tỉnh có 1 ca tử vong.

Như vậy, tính đến hết ngày 21-2, Trung Quốc đại lục đã xác nhận 75.465 ca nhiễm, 5.206 ca nghi nhiễm nCoV và 2.236 ca tử vong.
Cũng trong ngày 21-2, đã có tổng số 2.109 người được xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân phục hồi ra viện lên con số 18.264 người.

Theo ủy ban trên, trong số 606.037 người có tiếp xúc gần với người bệnh được theo dõi, đến nay 28.804 người đã được đưa ra khỏi danh sách giám sát, trong khi 102.302 người vẫn nằm trong diện theo dõi. Số ca nguy kịch cũng giảm 231 người xuống còn 11.633 người.

2,5 triệu dân thành phố Daegu, Hàn Quốc được yêu cầu ở trong nhà vì Covid-19 ảnh 3 Nhân viên y tế làm việc tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán. Ảnh: Getty Images
Mặc dù số ca nhiễm mới trong ngày 20-2 tăng sau 3 ngày giảm liên tiếp, song vẫn được ghi nhận nằm trong xu hướng giảm mạnh, và thấp hơn nhiều so với số người được xuất viện. Đây là ngày thứ hai liên tiếp, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục ở ngưỡng dưới 1.000 ca.
Giới chức Trung Quốc cho rằng tỷ lệ người nhiễm mới giảm cho thấy các cấp chính quyền đã khống chế tốt dịch tại tỉnh Hồ Bắc, với việc hạn chế triệt để đi lại và di chuyển với cả người dân và các phương tiện giao thông.
Theo WHO, tính đến ngày 21-2, đã có 29 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đại lục thông báo xuất hiện dịch Covid-19, với tổng số ca được xác nhận là 1.264, thấp hơn nhiều so với con số khoảng 75.465 ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ASEAN luôn kiên định giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng luật pháp quốc tế

ASEAN cần nắm bắt lợi thế

Philippines và Trung Quốc mới đây đã lời qua tiếng lại liên quan đến những căng thẳng trên Biển Đông, vấn đề luôn được cả khu vực và thế giới quan tâm trong thời gian qua.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.