250.000 sinh viên Italia biểu tình phản đối sắc lệnh cải cách giáo dục

Ngày 23-10, hơn 250.000 sinh viên tại các thành phố lớn như thủ đô Roma, Milan, Napoli, Turin, Bari và Florence đã đồng loạt xuống đường tuần hành và biểu tình trước các trường đại học, phong tỏa các văn phòng khoa, đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Đây là cuộc biểu tình của sinh viên, tiến hành với quy mô lớn chưa từng thấy nhằm phản đối sắc lệnh cải cách giáo dục, trong đó có kế hoạch cắt giảm 1,5 tỷ euro chi phí cho các trường đại học trong 5 năm tới, giảm thiểu chương trình học và cắt học bổng xuống còn một nửa. Sắc lệnh cải cách giáo dục cả gói, hiện đang được tranh luận ở Thượng nghị viện Italia, cho phép các trường huy động nguồn vốn đầu tư tư nhân, nhằm giảm thiểu nguồn ngân sách nhà nước.

Các lực lượng an ninh Italia đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán các đoàn sinh viên biểu tình ngày càng lan rộng. Trong khi đó, Thủ tướng Berlusconi khẳng định chính phủ vẫn tiến hành cải cách hệ thống giáo dục, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của người dân. Đề án cải cách giáo dục này nằm trong kế hoạch cắt giảm 35 tỷ euro từ ngân sách trong thời gian từ năm 2009 đến 2011.

N.P. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.