3 người nhập cảnh từ Ấn Độ, Nhật Bản mắc Covid-19

SGGPO

Sáng nay 6-11, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thông báo về 3 ca mắc mới dịch Covid-19 (ca bệnh thứ 1.208-1.210) là những người nhập cảnh từ Ấn Độ và Nhật Bản.

Ca bệnh thứ 1.208 (nam, 38 tuổi, chuyên gia Ấn Độ). Ngày 20-10, bệnh nhân từ Ấn Độ quá cảnh Sân bay Yangon, Myanmar, sau đó nhập cảnh Sân bay Cam Ranh ngày 22-11 trên chuyến bay 8M202, được cách ly ngay tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23-10, bệnh nhân âm tính với virus SARS-CoV-2. Lấy mẫu lần 2 ngày 4-11, kết quả xét nghiệm ngày 5-11 tại Viện Pasteur Nha Trang, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

3 người nhập cảnh từ Ấn Độ, Nhật Bản mắc Covid-19 ảnh 1

Ca bệnh 1.209-1210 là người Việt Nam. Ngày 3-11, bệnh nhân từ Nhật Bản nhập cảnh Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VJ8650, được cách ly ngay tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Lấy mẫu ngày 4-11, kết quả xét nghiệm ngày 5-11 tại Viện Pasteur Nha Trang, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Đến nay, Việt Nam đã có 1.210 người mắc Covid-19, trong đó có tổng cộng 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Cùng với đó, cả nước tiếp tục trải qua 65 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 14.064 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 209 người. Đối với công tác điều trị, cả nước đã có 1.069 bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh và 30 bệnh nhân đã âm tính với virus SARS-CoV-2.

3 người nhập cảnh từ Ấn Độ, Nhật Bản mắc Covid-19 ảnh 2

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát khi cả nước đã trải qua hơn 2 tháng không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, nhưng nguy cơ dịch bệnh bùng phát rất cao khi nhiều người vẫn chủ quan, lơ là.

Tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 mới đây của TP Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã thẳng thắn chỉ rõ, dù trong báo cáo, các quận, huyện đều đề cập đến việc kiểm tra công tác phòng chống dịch rất bài bản và quyết liệt.

Tuy nhiên, khi đi kiểm tra trên thực tế, các quận, huyện vào cuộc chưa quyết liệt. Ngay tại bến xe, trong khuôn viên bến xe triển khai công tác phòng dịch làm rất nghiêm như: Yêu cầu người đeo khẩu trang, bố trí dung dịch khử khuẩn ở nhiều nơi... Nhưng ngoài khuôn viên bến xe, rất nhiều người không đeo khẩu trang, song chính quyền địa phương lại không có biện pháp gì xử lý. Cùng với đó, khi kiểm tra chung cư cũng có đến hơn 50% người dân không đeo khẩu trang.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc