30 năm thầm lặng vớt rác trên dòng kênh đen

Đó là ông Phạm Văn Tân, 70 tuổi, ngụ tại 161D/104/45 Lạc Long Quân P3 Q11 TPHCM, người mà bà con ở đó thường gọi thân mật là ông Bảy Tân.

Suốt 30 năm qua, ngày nào ông Bảy Tân cũng thức dậy từ 4 giờ sáng để dọn dẹp và đốt rác trên dòng kênh cầu Mé, giáp với công viên nước Đầm Sen. Ông làm công việc này hoàn toàn tự nguyện. Bà con ở khu cầu Mé cho biết, cứ mỗi lần mưa to hay triều cường là cả trăm ngôi nhà ở đây bị ngập trong nước kênh đen vì cống bị nghẹt rác không thoát ra được. Việc ông Bảy lặng lẽ vớt rác hàng ngày khiến cho tình trạng ngập úng ở khu cầu Mé bớt dần, nhờ đó mà người dân ở  đây có ý thức giữ gìn môi trường hơn.

Tháng 9 vừa qua Tập đoàn C.T Group đã trao tặng giải thưởng “Trái tim Sài Gòn” cho ông Phạm Văn Tân, tổng giá trị giải thưởng 60 triệu đồng. Giải thưởng nhằm động viên, khuyến khích các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực vào việc gìn giữ và bảo vệ môi trường xanh cho cộng đồng, khuyến khích quy tụ những người có tấm lòng đặc biệt đối với Sài Gòn như ông Bảy Tân.

Con rạch Cầu Mé là nơi hàng ngày ông Bảy Tân vớt rác khơi thông cho dòng chảy suốt mấy chục năm qua.

Nếu người dân có ý thức như khẩu hiệu treo bên đường thì không có lượng rác lớn kia, khiến ngày nào từ 4 giờ sáng ông Bảy Tân cũng dậy sớm để đốt.

Đủ các loại rác được ném xuống dòng kênh gây tắc nghẽn, ô nhiễm. Còn ông Bảy Tân cứ lặng lẽ hàng ngày làm công việc vớt rác lên để khô rồi đốt.

Vợ chồng ông Bảy Tân với đứa cháu ngoại.

Nhà số 161D/104/45 đường Lạc Long Quân phường 3, quận 11, TPHCM là nơi cư trú của gia đình ông Bảy Tân.

Khóm rau, giàn mùng tơi ông Bảy Tân trồng ngay đoạn chân cầu Mé, hàng ngày ông vẫn ra vớt rác.

AN DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh thần lạc quan của các điều dưỡng BV Phạm Ngọc Thạch - những người ở tuyến đầu chống dịch

Bền gan tuyến đầu

Chợp mắt chưa được bao lâu, số hotline của khu điều trị reo vang, họ lại hối hả lao đến tận tình cứu chữa, kéo bệnh nhân rời xa lưỡi hái “tử thần Covid-19”.

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 20-6-2021

Trưa 20-6, Việt Nam vượt mức 13.000 người mắc Covid-19, TPHCM thêm 34 ca mới; “Điểm nóng” Bắc Giang có hơn 5.300 người mắc Covid-19, thêm 28 cán bộ y tế thành F0; Bí thư Quận ủy quận Bình Tân kiểm tra lập chốt phong tỏa 3 khu phố; Nghệ An: Phát hiện 8 ca nghi mắc Covid-19 qua test nhanh trong cộng đồng; Năm nay nắng nóng không gay gắt như năm ngoái… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 20-6-2021.

Giao lưu trực tuyến