3.000 tàu cá xa bờ được gắn thiết bị theo dõi qua vệ tinh

(SGGP). – Ngày 20-9, tại Hà Nội, Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Bộ NN-PTNT) tổ chức hội thảo về chuyển giao thiết bị theo dõi tàu cá xa bờ thông qua vệ tinh do Chính phủ Pháp tài trợ bằng nguồn vốn ODA. Theo đó, Bộ NN-PTNT đã có quyết định phân bổ 3.000 bộ thiết bị movimar do Pháp sản xuất cho 3.000 tàu cá xa bờ của 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Theo ông Chu Tiến Vĩnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), movimar là loại thiết bị quản lý tàu cá hiện đại thông qua vệ tinh, để ngư dân có thể chủ động đón nhận các thông tin về bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc được đưa ra từ đất liền cũng như các cơ quan chức năng ở đất liền có thể chủ động liên tục theo dõi tọa độ của từng tàu trên biển, đảm bảo an toàn cho tàu cá xa bờ.

Ngoài ra, hệ thống movimar còn giúp phát hiện tràn dầu trên biển và giám sát, bảo vệ nguồn tài nguyên biển Việt Nam. Mục tiêu trong năm 2011 sẽ gắn xong thiết bị movimar cho 3.000 tàu cá xa bờ (loại công suất từ 90CV trở lên). Chính phủ cũng sẽ đầu tư xây dựng 3 trung tâm điều hành đặt tại Hà Nội, Hải Phòng và TP Vũng Tàu để theo dõi các tàu cá.  

V. PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn