38 thí sinh dự thi vòng 1 Giải thưởng Trần Hữu Trang 2014

(SGGP). - Giải thưởng Trần Hữu Trang - giải thưởng truyền thống của sân khấu cải lương do Hội Sân Khấu TPHCM sáng lập từ năm 1991, đã qua 11 lần trao giải. Năm nay, giải thưởng Trần Hữu Trang được tổ chức trong không khí hòa cùng niềm vui với sự kiện tổ chức UNESCO công nhận Đờn Ca Tài Tử được Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Được sự bảo trợ của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và Tỉnh ủy Tỉnh Bạc Liêu, Hội Sân Khấu TPHCM, Đài Phát Thanh – Truyền Hình Hậu Giang và Ban tổ chức Festival Đờn Ca Tài Tử Quốc gia Bạc Liêu năm 2014 phối hợp tổ chức Giải thưởng Trần Hữu Trang lần thứ XII - năm 2014, với 2 hình thức “giải Triển vọng” và “giải Xuất sắc”. Giải thưởng cải lương uy tín này sẽ chính thức khai mạc vòng 1 vào tối 22-3 tại Hội Sân khấu TPHCM quận 3.

Trong thời gian qua, công tác tổ chức giải thưởng Trần Hữu Trang được Hội Sân khấu TPHCM phối hợp với các đơn vị cấp tập chuẩn bị để có thể tổ chức chu đáo và tốt nhất cả 2 vòng thi, diễn ra trong tháng 3 và tháng 4-2014. Trong đó, BTC đã mời nhiều nghệ sĩ tài danh, tên tuổi của làng sân khấu cải lương như: NSND – Tiến sĩ Bạch Tuyết, NSND Thanh Tòng, NSƯT Ca Lê Hồng, NSƯT Thanh Vy, NSƯT Trần Minh Ngọc, NSƯT Minh Vương và NSƯT Thoại Miêu tham gia với vai trò là Hội đồng giám khảo chuyên môn, theo dõi xuyên suốt hành trình giải thưởng 2014, để nhận định, đánh giá chất lượng nghệ thuật, góp ý, giúp các thí sinh hoàn thành trọn vẹn hơn từng vai diễn, khẳng định tài năng.

Có 38/60 thí sinh được chọn dự thi trong vòng 1, tổ chức ở hai địa điểm: TPHCM (Hội Sân khấu TPHCM) vào ngày 22, 23-3 và thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang (NVH Thiếu nhi TP Vị Thanh) vào ngày 28, 29 và 30-3. Vòng 2 sẽ diễn ra tại TP Cần Thơ (trường Đại học Cần Thơ) vào ngày 18, 19, 20-4 và ở TP Bạc Liêu ngày 22-4. Lễ phát giải tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bạc Liêu vào ngày 23-4.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát huy giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc: Bắt đầu bằng chuyện đào tạo nhân lực

Phát huy giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc: Bắt đầu bằng chuyện đào tạo nhân lực

Sở VH-TT TPHCM vừa tổ chức tọa đàm khoa học chủ đề “Giải pháp phát huy hiệu quả các loại hình nghệ thuật dân gian - dân tộc ở TPHCM”. Các đại biểu tham dự tọa đàm đã bày tỏ lo lắng và cả bức xúc về thực trạng công tác quản lý, tổ chức biểu diễn; bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc như đờn ca tài tử, hát bội, cải lương, múa bóng rỗi… trong đời sống xã hội. 

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.