4 cựu cán bộ thanh tra giao thông hầu tòa vì “bảo kê” cho logo xe vua ở Hà Nội

SGGPO
Hào và Vinh có nhiệm vụ vận động, mời các chủ xe ô tô tải nộp tiền, dán logo “Công ty Tuấn Vinh" để Hào, Vinh đi "quan hệ" với các cán bộ nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Những cựu cán bộ thanh tra giao thông hầu tòa sáng ngày 11-5, gồm: Lê Bá Dũng (cựu cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội); Trần Sỹ Cương (cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội); Nguyễn Quốc Cương (cựu cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ Đội Thanh tra Giao thông Vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội) bị cáo buộc nhận hối lộ.

Trước đó, cáo trạng xác định, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải, hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm, nên Nguyễn Ánh Hào (trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I, thuộc Cục Quản lý đường bộ I, Tổng cục Đường bộ Việt Nam) đã bàn với Phạm Văn Vinh (cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) thiết kế một loại logo và tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi "quan hệ" với các cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cho các xe tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra, hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.
4 cựu cán bộ thanh tra giao thông hầu tòa vì 'bảo kê' cho logo xe vua ở Hà Nội ảnh 1 Các bị cáo trong vụ án. Ảnh: TTXVN
Theo đó, Hào và Vinh có nhiệm vụ vận động, mời các chủ xe ô tô tải nộp tiền, dán logo “Công ty Tuấn Vinh" để Hào, Vinh đi "quan hệ" với các cán bộ nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
Trong khi đó, Cường có nhiệm vụ khi đi làm nhiệm vụ tranh tra giao thông ở vị trí chốt nào sẽ thông báo cho Vinh hoặc Hào để Vinh, Hào thông báo cho các lái xe tránh khu vực, tuyến đường đó.
Với hình thức trên, từ tháng 6-2016 đến tháng 10-2018 các bị can thu được tổng số là hơn 6,2 tỷ đồng; trong đó: Lê Bá Dũng đã nhận 96 triệu đồng; Nguyễn Quốc Cương đã nhận 63 triệu đồng; Trần Sỹ Cương đã nhận 136 triệu đồng; Hoàng Văn Lân đã nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu từ Vinh và Hào để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ bỏ qua hoặc nếu kiểm tra sẽ phạt lỗi nhẹ hơn. 
Trong vụ án, cơ quan tố tụng xác định Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lại 140 triệu đồng.
 Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày. 

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />