4 phương án phục hồi cây đa Tân Trào

Chiều 17-3, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội thảo khoa học “Phục hồi cây đa Tân Trào” với sự tham dự của các nhà khoa học  và cơ quan quản lý.

Theo đánh giá của tỉnh Tuyên Quang và Viện Khoa học Lâm nghiệp  Việt Nam, cây đa Tân Trào đã có dấu hiệu suy thoái từ những năm 90 của thế kỷ trước. Đến nay đã suy  thoái nghiêm trọng, chỉ còn lại hai cành nhỏ với đường kính khoảng 20-30cm.

Các nguyên nhân được nêu ra tại hội thảo là do tuổi cây quá cao (hơn 300 tuổi) và bất lợi về môi trường sống nên cây đa đã bị bệnh và côn trùng phá hại. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng không phù hợp với đặc tính sinh học của cây cũng ảnh hưởng phần nào đến quá trình sinh trưởng.

 

Cây đa Tân Trào năm 2005...

...và hiện tại. Ảnh: HẢI HÀ

Tại hội thảo, các nhà khoa học Viện Khoa học Lâm nghiệp đã đề xuất phương án thay thế cây đa Tân Trào bằng cây đa  mới  và 4 phương án phục hồi cây đa bằng các giải pháp sinh học, sinh học thay thế và giải pháp tổng hợp. Mục tiêu của 4 phương án này là phục hồi được hình dạng cây đa trước khi bị suy  thoái, dần thay thế cây đa già cỗi bằng những cây đa cùng loại hoặc cùng nguồn gien cây đa cũ.

Chưa thể quyết định một phương án cụ thể  bảo tồn cây đa Tân Trào  ngay tại hội thảo, song lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang khẳng định sẽ thay mặt nhân dân cả nước bảo tồn di tích đặc biệt quan trọng này bằng cách giữ lại chính cây đa hiện tại. 

Trong trường hợp không thể giữ được mới tính đến việc thay thế bằng cây đa khác. Phương án chính thức sẽ được quyết định và triển khai thực hiện ngay trong tháng 3 này, ông Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Ng. Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

TPHCM kiểm tra tải trọng xe tại các cảng

Ngày 25-11, Sở GTVT TPHCM cho biết đã giao Thanh tra sở phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt và các đơn vị liên quan chủ động, tăng cường triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn thành phố thông qua các trạm kiểm tra tải trọng xe và thiết bị cân tải trọng xách tay; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quy hoạch

Tin buồn