4 phương án phục hồi cây đa Tân Trào

Chiều 17-3, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức hội thảo khoa học “Phục hồi cây đa Tân Trào” với sự tham dự của các nhà khoa học  và cơ quan quản lý.

Theo đánh giá của tỉnh Tuyên Quang và Viện Khoa học Lâm nghiệp  Việt Nam, cây đa Tân Trào đã có dấu hiệu suy thoái từ những năm 90 của thế kỷ trước. Đến nay đã suy  thoái nghiêm trọng, chỉ còn lại hai cành nhỏ với đường kính khoảng 20-30cm.

Các nguyên nhân được nêu ra tại hội thảo là do tuổi cây quá cao (hơn 300 tuổi) và bất lợi về môi trường sống nên cây đa đã bị bệnh và côn trùng phá hại. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng không phù hợp với đặc tính sinh học của cây cũng ảnh hưởng phần nào đến quá trình sinh trưởng.

 

Cây đa Tân Trào năm 2005...

...và hiện tại. Ảnh: HẢI HÀ

Tại hội thảo, các nhà khoa học Viện Khoa học Lâm nghiệp đã đề xuất phương án thay thế cây đa Tân Trào bằng cây đa  mới  và 4 phương án phục hồi cây đa bằng các giải pháp sinh học, sinh học thay thế và giải pháp tổng hợp. Mục tiêu của 4 phương án này là phục hồi được hình dạng cây đa trước khi bị suy  thoái, dần thay thế cây đa già cỗi bằng những cây đa cùng loại hoặc cùng nguồn gien cây đa cũ.

Chưa thể quyết định một phương án cụ thể  bảo tồn cây đa Tân Trào  ngay tại hội thảo, song lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang khẳng định sẽ thay mặt nhân dân cả nước bảo tồn di tích đặc biệt quan trọng này bằng cách giữ lại chính cây đa hiện tại. 

Trong trường hợp không thể giữ được mới tính đến việc thay thế bằng cây đa khác. Phương án chính thức sẽ được quyết định và triển khai thực hiện ngay trong tháng 3 này, ông Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Ng. Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC