40 ngày lũ vây người Rục

Lũ lớn cô lập đồng bào Rục (Thượng Hóa, Minh Hóa) đã 40 ngày khiến họ thiếu thốn đủ thứ, từ dầu thắp đến cái ăn. Và trong khó khăn đã ánh lên tình thương bộ đội vùng biên giúp dân vượt lũ.

Nhớ cơm!

Đường vào Thượng Hóa bị xé toạc nhiều đoạn do lũ lớn quần thảo suốt nhiều ngày. Trưởng bản Ón, Trần Xuân Tư nói: “Năm nay lũ to hơn lũ năm ngoái nhiều. Lại ngập đến 40 ngày rồi, dân khổ lắm”. Người Rục ở Ón, Mò O Ồ Ồ hay Yên Hợp sống giữa bốn bề núi đá vôi dựng đứng, con đường ra với “thế giới” bên ngoài qua Hung Trâu bị ngập đến ba cây số, có nơi nước sâu hơn 6m, phải đi thuyền mới vượt được đoạn lũ dữ này. Với người Rục, lũ lên, được xã trang bị thuyền nhựa, nhưng không thấy mái chèo. Người Rục muốn đi phải tự chèo, hoặc nhờ bộ đội biên phòng, xã không cử đội trực canh lũ lụt.

Trước lũ, người Rục được huyện trợ cấp mỗi nhân khẩu gần 6kg gạo, nhưng với họ, cái đói luôn ám ảnh quanh năm, chừng đó gạo ăn hết trong chưa đầy 5 ngày. Lũ quần cả 40 ngày dài dằng dặc, họ phải cầm hơi với sắn mót từ rẫy. Chúng tôi vào bản người Rục lúc họ đang dọn bữa trưa. Nhà chị Cao Thị Thanh được coi đỡ nhất cũng chỉ có ít sắn bồi độn chút ngô. Thức ăn không có gì ngoài chén muối đâm ớt, cùng mớ rau hái trên núi. Hỏi chị Thanh thèm gì nhất, chị nói: “Thèm cơm trắng thôi”. 

Đi bản nào cũng gặp nhà hết gạo. Qua nhà ông Xàng, thương ứa nước mắt. Nhà neo đơn, ông Xàng chẳng sắm được giường, ngồi thu lu bên bếp lửa nhỏ cùng đống chăn bẩn, bữa trưa của người đàn ông này là mớ chuối non cùng bột sắn được dân bản cho. Nhà không chén đũa, ông dọn thức ăn vào cái nắp nồi rồi dùng tay bốc từng miếng, rệu rạo nhai. Trần Liệu thấy Cao Xàng ăn không có muối, liền chạy về nhà lấy một chút muối cho ông.

Một số nhà còn hai bữa gạo phải tằn tiện nấu cháo cho trẻ nhỏ ăn, còn bố mẹ phải bốc sắn dùng qua bữa trường kỳ với lũ. Trước thông tin người Rục hết gạo, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, ông Đinh Quý Nhân cho biết, ngay trong ngày 24-10 huyện chuyển gấp 4 tấn gạo cứu đói cho đồng bào Rục. Ngoài ra huyện cũng đã chi viện thêm 100 lít dầu hỏa cho người dân thắp sáng.

Cứu dân giữa lũ xiết

Trước đó, trong vô vàn khó khăn của đồng bào Rục, những người lính biên phòng Đồn 585 đóng quân ở Rục Làn đã đỡ đần họ giữa tâm lũ. Bộ đội biên phòng chia một phần gạo cho dân.

Ngầm Kiểm Lâm nước chảy xiết, một tổ công tác 5 chiến sĩ luôn túc trực 12 giờ mỗi ngày để giúp dân vượt ngầm. Họ dựng nhà bạt giữa trảng cỏ bên dòng sông chảy xiết giúp dân qua lại. Ngày 20-10, 9 học sinh cấp 2 Thượng Hóa ở xóm Mụ Ký vượt sông đi học, ra giữa dòng, phao cứu sinh không khớp với dây kéo, tưởng như bị trôi. May mắn, binh nhất Ngô Tiến Dũng lao mình giữa dòng nước, dùng tay nối lại vòng sắt vào dây buộc, kéo phao cứu sinh vào, cứu được 9 học sinh suýt bị nước cuốn trôi.

Cũng binh nhất Dũng thêm lần nữa lao mình xuống sông chảy xiết để kéo phao cứu 6 người dân thôn Tiến Hóa đi mua gạo, không may phao rời đường dây kéo bằng sắt phi sáu nối hai đầu bờ sông Thượng Hóa. Dũng vẫn bám lũ kéo phao đưa dân về mỗi ngày an toàn trong lũ.

Bộ đội biên phòng cũng trong đêm đưa chị Đinh Thị Thành ở bản Ón trở dạ ra Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa sinh nở mẹ tròn con vuông. Những người lính vùng biên cũng vượt lũ lớn chuyển kịp thời bệnh nhi Trần Thị Thùy Dương (9 tuổi) bị viêm phổi cấp đến chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba.

Minh Phong

Các tin, bài viết khác