5 năm thực hiện quy hoạch vùng Thủ đô - Chưa thực hiện được mục tiêu lan tỏa vùng

(SGGP).– Ngày 6-9, tại Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì hội nghị Ban chỉ đạo quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội. Mặc dù đạt được nhiều thành tựu song công tác phát triển vùng Thủ đô vẫn còn quá nhiều bất cập.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, sau 5 năm thực hiện quy hoạch xây dựng (QHXD) vùng Thủ đô, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong vùng luôn duy trì ở mức cao và tương đối ổn định với tổng sản phẩm GDP toàn vùng năm 2012 đạt khoảng 646.730 tỷ đồng, chiếm 21,72% so với cả nước; GDP bình quân đầu người đạt 1.748 USD (bình quân cả nước 1.379,5 USD).

Trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị, tỷ lệ phủ kín quy hoạch cũng tăng nhanh và cao hơn so với bình quân chung cả nước. Đặc biệt, hệ thống đô thị phát triển nhanh về quy mô với 136 đô thị, trong đó có 1 đô thị đặc biệt và 2 đô thị loại II với cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội có bước phát triển khá.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng thừa nhận, công tác QHXD vùng Thủ đô vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập, còn thiếu quy hoạch chuyên ngành, phân khu, chi tiết; chất lượng một số đồ án quy hoạch còn hạn chế, thiếu tính đồng bộ với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội… Nguyên nhân do hệ thống văn bản pháp luật liên quan còn thiếu đồng bộ, chưa thống nhất, chồng chéo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ sự băn khoăn về việc chậm trễ trong thực hiện một số nội dung của quy hoạch vùng. Theo Phó Thủ tướng, việc di dời các trường đại học từ Hà Nội ra các đô thị trong vùng còn thiếu quyết liệt, chỉ nói không làm, dẫn đến việc mục tiêu này gần như vẫn giậm chân tại chỗ. Nếu cứ như hiện nay thì mọi thứ sẽ chỉ tập trung ở thủ đô, không thực hiện được mục tiêu lan tỏa của vùng. Đặc biệt, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần quan tâm đến vấn đề bảo tồn các giá trị văn hóa. Trong quá trình triển khai quy hoạch vùng, bản sắc văn hóa có nguy cơ sẽ bị xói mòn, mất dần giá trị của các vùng văn hóa đặc thù, đây là vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới để có hướng xử lý cho phù hợp.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác