50 năm đĩa đơn đầu tiên của The Beatles

5-10 là sinh nhật lần thứ 50 đĩa đơn đầu tiên của ban nhạc Beatles. Đĩa đơn này được phát hành vào thời điểm khi Harold Macmillan là Thủ tướng của Anh và cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba đang diễn ra. Love Me Do mang âm hưởng nhạc pop hiện đại do nhạc sĩ tuyệt vời Ian MacDonald viết. Chính đĩa đơn này đã làm thay đổi lịch sử âm nhạc thế giới và mở đường cho các đĩa sau đó mang lại thành công vang dội cho ban nhạc này.

Đĩa đơn thứ hai của Beatles Please Please Me được phát hành tháng 1-1963. Ngay sau khi tung ra, nhà sản xuất George Martin đã tự tin khi chúc mừng các chàng trai thanh lịch về thành công của họ. Và ông ấy đã đúng khi vào đầu năm 1964, đĩa này đã leo lên tốp đầu của các bình chọn âm nhạc tại Mỹ, được 73 triệu khán giả truyền hình Mỹ ưa chuộng khi được phát trên chương trình The Ed Sullivan Show.

Kể từ đây, câu chuyện về 4 chàng nhạc sĩ trẻ là đề tài chính của giới trẻ ở các thành phố Liverpool (quê hương của ban nhạc), Hamburg, London và nhiều nơi khác trên thế giới. Những bài hát của The Beatles được xem như thuốc chữa bách bệnh. Chỉ 2 năm sau đó, họ đã lên đỉnh của danh tiếng và John Lennon đưa ra tuyên bố gây tranh cãi khi cho rằng nhóm này “vĩ đại hơn Chúa Jesus”.

Nhân dịp kỷ niệm này, một tuyển tập các lá thư của John Lennon do Hunter Davies biên soạn cùng với cuốn tiểu sử của ban nhạc do Mark Lewisohn viết sẽ được tung ra. Lewisohn đã làm việc cật lực gần một thập kỷ qua để có được một cuốn tiểu sử đầy đủ nhất của The Beatles. Nội dung chưa được công bố. Ngoài ra, một hội nghị lớn nhất từ trước tới nay về ban nhạc huyền thoại này sẽ diễn ra tại Đại học Loughborough, Anh, với sự tham dự của hơn 20 nhà sử học hàng đầu cùng với các nghệ sĩ, các nhà khoa học xã hội, các chuyên gia và nhà phê bình âm nhạc của Anh, các nước châu Âu khác và Mỹ. Họ thảo luận về tác động của ban nhạc với văn hóa, xã hội và chính trị của thế giới những năm 1960.

Chính vì những đóng góp này, trong lễ khai mạc và bế mạc Olympic London vừa qua, ban tổ chức đã chọn các bài hát Hey Jude, Because, Here Comes the Sun, I Am the Walrus và Imagine để trình diễn. Tất cả 39 đài phát thanh địa phương BBC ở Anh nhân dịp này sẽ phát nhiều bài hát và câu chuyện về The Beatles.

Khánh Minh

Các tin, bài viết khác