52 nhà giáo được công nhận chức danh giáo sư

(SGGP).- Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước vừa có quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư (GS) cho 52 nhà giáo và đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư (PGS) cho 472 nhà giáo.

Trong đó, người đạt tiêu chuẩn chức danh GS trẻ nhất là nhà giáo Nguyễn Văn Hiếu, sinh năm 1972, giảng viên chuyên ngành vật lý, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Người nhiều tuổi nhất đạt tiêu chuẩn chức danh GS là giảng viên Nguyễn Nhược Kim, sinh năm 1950, giảng viên Đại học Y Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, Chủ tịch Hội đồng chức danh GS Nhà nước, chất lượng các hồ sơ tham gia xét tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm nay rất tốt. Đặc biệt, năm nay đã có một nữ nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh GS chuyên ngành toán học, là giảng viên Lê Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên, ở độ tuổi mới ngoài 40. Đây là lần thứ 2 Việt Nam có người đạt tiêu chuẩn chức danh GS chuyên ngành toán học là nữ (nữ GS toán học đầu tiên của Việt Nam là GS Hoàng Xuân Sính).

Giảng viên Lê Thị Thanh Nhàn còn khá trẻ, sinh năm 1970, tốt nghiệp xuất sắc Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc và được giữ lại làm giảng viên khi mới 20 tuổi. Bảo vệ luận án tiến sĩ năm 31 tuổi, năm 2005, chị trở thành PGS trẻ nhất Việt Nam, được mời làm phản biện cho các tạp chí khoa học trong và ngoài nước; được các Viện Toán học Pháp, Viện Vật lý lý thuyết của Ý và Thụy Sĩ… mời sang nghiên cứu. Từ nhiều năm nay, mỗi năm GS Lê Thị Thanh Nhàn đều dành thời gian để bố trí đi nghiên cứu, báo cáo kết quả, tham dự các hội nghị ở nước ngoài để cập nhật và tích lũy kiến thức.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.