6 tháng, phát hiện 191 vụ buôn bán phụ nữ trẻ em

(SGGP).- Ngày 9-7, Đại tá Nguyễn Tri Phương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14 - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2009, cả nước xảy ra 191 vụ buôn bán phụ nữ trẻ em (PNTE) với 362 đối tượng phạm pháp và 417 nạn nhân; trong khi cả năm 2008 xảy ra 375 vụ, 718 đối tượng và 981 nạn nhân.

Ngoài ra, có 251.000 phụ nữ VN kết hôn với công dân 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đáng chú ý, trên tuyến biên giới Việt – Trung, hoạt động tội phạm buôn bán PNTE xảy ra chiếm tới 60% tổng số vụ. Nghiêm trọng là tình trạng lợi dụng đêm tối, sơ hở của gia đình nạn nhân và lực lượng chức năng, các đối tượng tấn công, cướp, chiếm đoạt trẻ em bán sang TQ; có huyện ở Hà Giang trong 1 tháng xảy ra 4 vụ với 4 trẻ em bị bắt cóc. Hoạt động của tội phạm này ở tuyến biên giới Việt – Campuchia chiếm 10% tổng số vụ; tuyến biên giới Việt – Lào chiếm hơn 6% tổng số vụ.

Riêng địa bàn TPHCM, trong 6 tháng, cơ quan chức năng đã xử lý 5 vụ với 26 đối tượng tổ chức cho người Hàn Quốc “xem mắt” 300 cô gái VN. Trong số 7.000 PNTE bị bán ra nước ngoài hiện nay, đa phần có hoàn cảnh kinh tế khó khăn hoặc trắc trở trong đường tình duyên, dẫn đến bị lừa đưa ra nước ngoài bán (hầu hết đã trở về). Trước tình hình trên, từ 15-7 tới 15-9, C14 triển khai đợt cao điểm phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn bán PNTE qua biên giới; trong đó lập án đấu tranh triệt phá tội phạm buôn bán PNTE trên các tuyến, địa bàn trọng điểm khắp cả nước.

Đ.LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Tây Ninh: Tạm giữ các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 19-1, Công an TP Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự các đối tượng Phạm Nguyễn Thy Thy (sinh 1992, ngụ khu phố 1, phường 2, TP Tây Ninh) và Võ Bích Sa (sinh năm 1990, ngụ khu phố 3, phường 2, TP Tây Ninh) để làm rõ hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.