70 năm bản hùng ca chiến sĩ Sư đoàn 367

Ngày 1-4-1953, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã ký quyết định thành lập Trung đoàn Pháo cao xạ đầu tiên của Quân đội, mang phiên hiệu 367 - đơn vị tiền thân của Bộ đội Phòng không và Sư đoàn Phòng không 367 ngày nay.
Đồng chí Ngô Minh Châu trao bức trướng của UBND TPHCM chúc mừng 70 năm ngày thành lập Sư đoàn 367
Đồng chí Ngô Minh Châu trao bức trướng của UBND TPHCM chúc mừng 70 năm ngày thành lập Sư đoàn 367

Ngày 1-4, Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập (1-4-1953 - 1-4-2023). Tham dự lễ kỷ niệm có Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Trần Ngọc Quyến, Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân; Thiếu tướng Du Trường Giang, Phó Tư lệnh Quân khu 7.

Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư chúc mừng. Chủ tịch UBND TPHCM tặng bức trướng chúc mừng 70 năm ngày thành lập Sư đoàn 367.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cũng đến dự.

70 năm bản hùng ca chiến sĩ Sư đoàn 367 ảnh 1

Lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 367 qua các thời kỳ cùng các đại biểu báo công và dâng hương liệt sĩ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TRẦN YÊN

Tại lễ kỷ niệm, Đại tá Đặng Hồng Tuân, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 đã ôn lại truyền thống hào hùng, anh dũng chiến đấu và bảo vệ, giữ gìn sự bình yên cho Tổ quốc của Sư đoàn 367 trong 70 năm qua.

70 năm bản hùng ca chiến sĩ Sư đoàn 367 ảnh 2

Thượng tướng Lê Huy Vịnh tặng hoa chúc mừng 70 năm thành lập Sư đoàn 367. Ảnh: TRẦN YÊN

Năm 1953, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta bước vào giai đoạn quyết định. Với tầm nhìn chiến lược của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 1-4-1953, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam đã ký quyết định thành lập Trung đoàn Pháo cao xạ đầu tiên của Quân đội, mang phiên hiệu 367 - đơn vị tiền thân của Bộ đội Phòng không và Sư đoàn Phòng không 367 ngày nay.

70 năm bản hùng ca chiến sĩ Sư đoàn 367 ảnh 3

Các đại biểu tham quan nhà truyền thống Sư đoàn 367. Ảnh: TRẦN YÊN

Trải qua 70 năm, từ những ngày đầu thành lập Trung đoàn 367 đến Sư đoàn 367 hôm nay, đã đánh dấu bước trưởng thành, lớn mạnh của Sư đoàn 376 với nhiều chiến công hiển hách.

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, qua 55 ngày đêm chiến đấu kiên cường, Bộ đội Pháo cao xạ 367 cùng với các Tiểu đoàn súng máy 12 ly 7 đã đập tan uy lực tuyệt đối của không quân Pháp. Kết thúc chiến dịch, Trung đoàn 367 đã bắn rơi 52 máy bay, bắn bị thương 117 chiếc, góp phần cùng quân và dân ta làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội khắp năm châu, chấn động địa cầu.

70 năm bản hùng ca chiến sĩ Sư đoàn 367 ảnh 4

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không-Không quân và UBND TPHCM tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: TRẦN YÊN

Là một Sư đoàn cơ động chiến lược của Quân chủng, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn luôn có mặt ở những nơi chiến trường nóng bỏng, ác liệt nhất.

Cùng với các đơn vị trong Quân chủng, Trung đoàn Tên lửa 261 đã lập công xuất sắc, bắn rơi 12 máy bay chiến lược B-52 của đế quốc Mỹ. Đơn vị bắn rơi chiếc B-52 đầu tiên trong Chiến dịch phòng không 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972, làm nên Chiến thắng lịch sử “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”…

70 năm bản hùng ca chiến sĩ Sư đoàn 367 ảnh 5

Cán bộ Sư đoàn 367 nghỉ hưu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: TRẦN YÊN

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ngày 25-4-1975, Sư đoàn 367 đã lập công xuất sắc, bắn rơi chiếc máy bay cuối cùng của ngụy quyền Sài Gòn trên bầu trời miền Nam, góp phần cùng quân và dân ta làm nên thắng lợi to lớn của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Sư đoàn 367 đã tham gia chiến đấu gần 10.000 trận với không quân Mỹ, ngụy; bắn rơi 687 máy bay Mỹ gồm 21 kiểu loại, 231 chiếc rơi tại chỗ, trong đó có cả máy bay chiến lược B-52 và F-111, hoàn thành thắng lợi cả ba nhiệm vụ tác chiến phòng không có ý nghĩa chiến lược, bảo vệ miền Bắc XHCN, bảo vệ giao thông vận chuyển chiến lược và hiệp đồng chiến đấu trong đội hình binh chủng hợp thành.

Sư đoàn 367 và 27 tập thể, 17 cá nhân vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Sư đoàn được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, 17 Huân chương Quân công hạng Nhất, 23 Huân chương Quân công hạng Nhì, 6 Huân chương Quân công hạng Ba, 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 48 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 38 Huân chương Chiến công hạng Ba cho các tập thể và 283 Huân chương Chiến công hạng Ba cho cán bộ, chiến sĩ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tuổi trẻ với cuộc đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch - Bài 1: Mạnh mẽ, chủ động

Tuổi trẻ với cuộc đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch - Bài 1: Mạnh mẽ, chủ động

Trên các mạng xã hội Facebook, Zalo, YouTube… xuất hiện một số tài khoản có tên “Trại cháu Bác Hồ”, “Doanh trại cháu Bác Hồ”, “Bảo vệ hoàng kỳ”, “Hiệp hội liên minh những người yêu Bác Hồ”… thu hút cộng đồng tham gia tương tác, bình luận chia sẻ về những vấn đề xã hội mà người dân quan tâm. Thực chất những thông tin đưa lên các tài khoản mạng xã hội này nhằm mục đích gì, ai đứng đằng sau…?

Việt Nam và Thế giới

Ảnh minh họa

Tọa đàm cà phê, ca cao Việt Nam

Nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam, Viện Pháp tại TPHCM sẽ tổ chức tọa đàm mang tên Cà phê và ca cao Việt Nam vào ngày 27-5, tại IDECAF (31Đ, đường Thái Văn Lung, TPHCM).

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.