70.000 dân Hội An “khát” nước sạch

Công trình nâng cấp Nhà máy Cấp nước Hội An được triển khai từ năm 1991 với công suất thiết kế 6.000m3/ngày. Đến nay, dù đã “ngốn” xong hơn 20 tỷ đồng, nhưng gần 70.000 dân thị xã Hội An (Quảng Nam) vẫn chưa có nước sạch để dùng.

Hiện nay, tại các phường Cẩm Nam, Cẩm Hà, Cẩm An, Cửa Đại, Thanh Hà... của thị xã Hội An, người dân phải thường xuyên sử dụng nguồn nước ngầm tự khai thác. Tuy nhiên, loại nước ngầm này đều có đặc trưng là màu vàng và mùi tanh; những vùng gần biển thì bị nhiễm mặn, còn những vùng trũng thấp thì nhiễm phèn.

Hồ chứa và xử lý nước mưa vẫn trơ đáy.

Chỉ có một số ít giếng ở Thanh Hà là không bị ô nhiễm. Nhưng thời gian gần đây, do nghĩa địa mở rộng cộng với nước biển xâm thực sâu vào hệ thống sông ngòi và hệ thống nước ngầm nên những giếng lâu nay “ngoài vùng ô nhiễm” cũng đã bị “phủ sóng”. Nguy hiểm nhất là những giếng gần nghĩa địa. Đã có nhiều người dân mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa, nhất là phụ nữ, người già và trẻ em.

Anh Nguyễn Sinh, người dân thị xã Hội An, chua chát: “Đã chục năm trôi qua từ ngày nhà nước đầu tư nâng cấp Nhà máy Cấp nước Hội An mà chúng tôi chỉ thấy sừng sững một đài nước đang xây nửa chừng, trơ những cây sắt nhọn chọc lên trời xanh...”.

Vì sao công trình trên bị trì trệ mười mấy năm nay? Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Đức Liêm, Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng và cấp thoát nước Hội An lật lại từng “trang sử” của nhà máy nước này: “Năm 1985, nhà máy xây dựng xong nhưng thiếu nguồn nước nên không thể sử dụng. Năm 1991, nhà nước đầu tư 5,7 tỷ đồng xây dựng hệ thống cấp nước thô lấy nguồn nước từ sông Điện Bàn về cho nhà máy hoạt động với công suất 6.000m3/ngày đêm.

Tuy nhiên, do năm 1997 tách tỉnh nên dự án lại phải dừng nửa chừng. Năm 1999, tỉnh đầu tư 14,5 tỷ đồng (trong đó 6 tỷ đồng là vốn vay của Chính phủ Nhật Bản) để phục hồi và mở rộng hệ thống cấp nước Hội An. Khi dự án được thực hiện khoảng 70%, một lần nữa bị dừng nửa chừng vì đơn vị thi công là Công ty Xây lắp Công nghiệp và dân dụng Đà Nẵng phá sản. Thế là 20,2 tỷ đồng bị phơi nắng phơi mưa trong khi nhà máy nước lại... thiếu nước”.

Chỉ tay về hồ nước cạn đáy, bên cạnh là một đài nước “hoành tráng” đang xây dở dang, ông Liêm nói: “Tôi nhậm chức giám đốc năm 2003, dù hết sức cố gắng cũng chỉ cung cấp nước sạch được cho 10% trên tổng 80.000 dân Hội An. Đối với hệ thống khách sạn, nhà hàng ở Hội An, chúng tôi cũng chỉ cung cấp được từ 30% đến 40%. Thậm chí, có những khách sạn nằm cạnh nhà máy vẫn phải xài nước giếng khoan vì chúng tôi không đủ khả năng cung cấp cho họ”.

Hiện nay, dự án Nhà máy Cấp nước Hội An chờ hoàn thành thủ tục giao cho một đơn vị khác tiếp tục khâu hoàn thiện. Và, 70.000 dân thị xã Hội An vẫn chờ… nước sạch. 

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác