80% thiết bị y tế phải nhập khẩu

(SGGP).- Khoảng 600 chủng loại thiết bị y tế trong nước sản xuất đã được cấp phép lưu hành nhưng là những mặt hàng đơn giản thông dụng và không có thị trường xuất khẩu. Đây là những nhận định được đưa ra tại hội thảo nghiên cứu chế tạo, sản xuất thiết bị y tế (TBYT) phục vụ khám chữa bệnh và định hướng tới năm 2020 được tổ chức ngày 16-6 tại Hà Nội.

Theo ông Cao Văn Điểm, Phó Viện trưởng Viện Trang thiết bị và công trình y tế, cả nước hiện đã có hơn 50 đơn vị, công ty sản xuất, kinh doanh TBYT nhưng nếu nhìn nhận nghiêm túc thì ngành công nghiệp TBYT trong nước còn non kém, một số doanh nghiệp mới dừng lại ở việc sản xuất các mặt hàng đơn giản, thông dụng. Hiện trong số TBYT trong nước sản xuất, có khoảng 600 chủng loại được Bộ Y tế thẩm định và cấp phép lưu hành. Nhưng đáng buồn, đây chủ yếu là các dụng cụ cầm tay, giường bệnh nhân, bơm kim tiêm, dây truyền dịch, găng tay cao su hay nồi hấp tiệt trùng.

Theo tính toán của Viện Trang thiết bị và công trình y tế, có tới 80% TBYT sử dụng trong các cơ sở khám chữa bệnh trong nước phải nhập khẩu mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Trước thực trạng trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, để phát triển ngành sản xuất TBYT trong nước, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Công thương xây dựng chương trình trọng điểm quốc gia về TBYT để trình Chính phủ xem phê duyệt, để có thể có nhiều ưu đãi về đầu tư, kinh phí cho việc nghiên cứu và chế tạo TBYT trong nước.

KH. NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc