Đề án xây dựng xã hội học tập của TPHCM

98% người dân từ 15 tuổi trở lên biết chữ

“Tận dụng những cơ sở vật chất hiện có để phục vụ người học, triển khai đào tạo liên thông để xây dựng nội dung, chương trình học tập đa dạng đến mọi trình độ của người dân. Trong đó vấn đề liên thông cần được quan tâm từ việc nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức nghề, đến chuyển giao công nghệ. Đồng thời phấn đấu trong năm nay có 10% phường, hơn 50% xã có trung tâm học tập cộng đồng”. Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài, Trưởng ban Chỉ đạo đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2006-2010” trong buổi họp Ban chỉ đạo để chuẩn bị phê duyệt và triển khai đề án đến các quận huyện diễn ra hôm qua 6-10.

Theo đề án này, thành phố sẽ tập trung xây dựng mô hình trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX), trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ), đào tạo từ xa, đồng thời tạo điều kiện và khuyến khích các thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân tham gia xã hội hóa trong lĩnh vực này. Nâng tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi 15 -35 lên trên 99%, từ 15 tuổi trở lên đạt 98%, có 85% số người lao động trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm ngư nghiệp được tiếp cận và thụ hưởng các chương trình bồi dưỡng…

Đặc biệt, phấn đấu đạt tỉ lệ 100% quận huyện có TTGDTX và các TTGDTX cấp TP hoạt động đa dạng theo chức năng, 80% xã phường, thị trấn có TTHTCĐ đáp ứng yêu cầu học tập của nhân dân.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thành Tài đề nghị Sở GD-ĐT sớm hoàn chỉnh đề án để UBND TP phê duyệt và chính thức triển khai trong tháng 10-2006.

Lê Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.