ADB viện trợ 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai

Tối 24-11, văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương gửi thông cáo cho báo chí về việc ADB đã cho Việt Nam vay khẩn cấp 2,5 triệu USD để triển khai khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ ở miền Trung.

Cụ thể, chiều 24-11, tại trụ sở của Bộ NN-PTNT, được sự cho phép của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) – ông Andrew Jeffries, đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Lễ ký kết hỗ trợ 2,5 triệu USD của ADB cho miền Trung Việt Nam khắc phục thiên tai

Khoản viện trợ này được trích từ Quỹ Ứng phó thảm họa châu Á - Thái Bình Dương của ADB, được thành lập nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ của ADB

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cũng thông tin thêm: Năm 2020 là năm thiên tai khốc liệt, đặc biệt từ trung tuần tháng 9 đến trung tuần tháng 11 vừa qua. Trong khoảng thời gian rất ngắn, toàn bộ miền Trung bị ảnh hưởng bởi 9 cơn bão, 2 cơn áp thấp. Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra trong lịch sử. 

Đặc biệt, có những nơi lượng mưa lên đến gần 4.000mm, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản; trong đó 235 người chết và mất tích. Thiệt hại bước đầu khoảng 30.000 tỷ đồng. 

Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương đã tập trung dự báo, phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả, vì thế đã giảm thiểu thiệt hại đến mức độ thấp nhất. Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ 16.000 tấn gạo, các thiết bị phục vụ cho đời sống dân sinh nhằm từng bước phục hồi đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Các tổ chức và toàn thể nhân dân cùng khơi dậy phong trào thiện nguyện sâu rộng trên cả nước cùng hướng về miền Trung. 

“Trong bối cảnh chung đó, chúng tôi rất hoan nghênh ADB cùng 32 thành viên tổ chức quốc tế khác đã hỗ trợ trực tiếp cho Việt Nam hơn 21 triệu USD. Sự hỗ trợ kịp thời này rất cần thiết đối với người dân và Chính phủ Việt Nam, không chỉ là giá trị vật chất mà còn lan tỏa giá trị tinh thần và sự chia sẻ của cộng đồng quốc tế với Việt Nam”- ông Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Xuân Cường, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thì việc khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như khắc phục hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra trong thời gian qua, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa của Chính phủ, các bộ ngành và các địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão lũ, ngập lụt. 

Bộ NN-PTNT và ADB hiện đang phối hợp xem xét đề xuất Chính phủ phê duyệt một khoản vay hỗ trợ khẩn cấp để sửa chữa và xây dựng lại các cơ sở hạ tầng; trong đó ưu tiên những công trình quan trọng nhằm nhanh chóng phục hồi hoạt động kinh tế - xã hội tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ. ADB cũng đang phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong công tác hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết: “Để khoản vay hỗ trợ khẩn cấp được phê duyệt và nhanh chóng triển khai hiệu quả, điều quan trọng là phải có quy trình và thủ tục đặc biệt, trong đó có việc Chính phủ Việt Nam giao Bộ NN-PTNT là cơ quan đầu mối, thực hiện và chịu trách nhiệm chính trong việc điều phối và quản lý các hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai”. 

Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam mong muốn phê duyệt khoản vay theo quy trình rút gọn và hiệu quả

Khi được phê duyệt, khoản vay hỗ trợ khẩn cấp của ADB sẽ được sử dụng như một phần ngân sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do bão lụt. ADB mong muốn Chính phủ Việt Nam sớm phê duyệt khoản vay này theo một qui trình rút gọn để có thể ký kết khoản vay hỗ trợ khẩn cấp vào tháng 3-2021.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đẩy nhanh cải cách tiền lương

Đẩy nhanh cải cách tiền lương

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ rà soát, xây dựng các cơ chế, chính sách thực hiện phương án cải cách tiền lương khi được Trung ương thông qua.

Bút Sài Gòn

Đừng dìm nhau

- Mới đây, doanh nghiệp bự của Hàn Quốc đã khai trương địa điểm kinh doanh mới ở xứ mình. Đây là một tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ du lịch. Riêng diện tích dành cho bán lẻ ở đây đã là 82.550 m2. Điều này dự báo chuyện gì?

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: