Afghanistan và Pakistan nảy sinh căng thẳng

Ngày 16-6, Chính phủ Pakistan đã cho triệu Đại sứ Afghanistan tại nước này để phản đối việc Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã có những tuyên bố đe dọa đến an ninh Pakistan. Người phát ngôn của Chính phủ Pakistan Mohammad Sadiq cho biết Pakistan kịch liệt phản đối những lời tuyên bố của Tổng thống Karzai dọa sẽ đưa quân truy lùng các thủ lĩnh Taliban ẩn náu bên trong lãnh thổ Pakistan.

Đây là lần đầu tiên ông Karzai đe dọa đưa quân vào Pakistan, chỉ vài ngày sau vụ Taliban tấn công vào một nhà tù ở TP Kandahar và giải thoát 870 tù nhân, trong đó có hàng trăm tay súng của Taliban. Vụ tấn công trên cũng xảy ra chỉ 6 tuần sau khi ông Karzai thoát chết trong vụ mưu sát thứ 4 nhằm vào ông mà Taliban đã đứng ra nhận trách nhiệm.

Tổng thống Karzai từ lâu đã kêu gọi Pakistan và cộng đồng quốc tế đối phó với khu vực bộ lạc nằm dọc biên giới hai nước và ăn sâu vào lãnh thổ Pakistan, nơi ẩn náu của các phần tử Taliban. Trong những tuần gần đây các quan chức Mỹ cũng cảnh báo rằng cần có biện pháp xử lý các khu vực này.

A.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.