Ai Cập “cấm cửa” YouTube do đăng tải video phỉ báng Nhà tiên tri Mohammad

SGGPO
Ngày 26-5, Tòa án Hành chính tối cao của Ai Cập đã ra phán quyết chặn trang YouTube trong vòng 1 tháng do trang mạng này đã đăng tải một video bị cáo buộc là có nội dung phỉ báng Nhà tiên tri Mohammad của đạo Hồi. 

YouTube bị Ai Cập chặn trong vòng 1 tháng do đăng tải video phỉ báng Nhà tiên tri Mohammad. Ảnh: Singapore News Netwwork

YouTube bị Ai Cập chặn trong vòng 1 tháng do đăng tải video phỉ báng Nhà tiên tri Mohammad. Ảnh: Singapore News Netwwork

Trước đó, một tòa án hành chính cấp thấp hơn tại Ai Cập năm 2013 đã ra phán quyết yêu cầu Cơ quan Quản lý viễn thông quốc gia (NTRA) chặn trang YouTube, sau khi trang này đăng tải video “Sự ngây thơ của người Hồi giáo” do tư nhân sản xuất tại Mỹ. Đoạn video dài 13 phút này đã làm dấy lên làn sóng chống Mỹ ở Ai Cập và ở các nước Hồi giáo khi nó xuất hiện năm 2012. NTRA đã kháng nghị phán quyết của tòa án trên với lý do gặp nhiều khó khăn trong việc thi hành phán quyết. 

Tuy nhiên, Tòa án Hành chính tối cao Ai Cập ngày 26-5 đã bác bỏ kháng nghị trên của NTRA. Phán quyết này được xem là phán quyết cuối cùng và không được kháng cáo.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.