Ai Cập: Cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq tuyên bố trở về nước

(SGGPO).- Theo Egypt Independent, ngày 15-10 cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq, người đang bị giới chức Ai Cập ra lệnh truy nã với cáo buộc tham nhũng tuyên bố sẽ trở về nước và tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình.

Ông Shafiq đã công bố thông tin này trên trang mạng xã hội của mình và cho biết sẽ trở về trong sự bảo vệ của những người ủng hộ. Ông Shafiq đã rời Ai Cập sang sinh sống tại Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) sau khi thua Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi trong cuộc bầu cử hồi tháng 6 vừa qua.

Người ủng hộ ông Ahmed Shafiq

Trong một diễn biến khác, theo báo Al Ahram của Ai Cập ngày 15-10, thẩm phán Yahia Galal, người đứng đầu Cơ quan chống thu nhập bất chính Ai Cập (IGA) đã ra lệnh bắt giữ cựu Chủ tịch Quốc hội Fathi Sorour sau khi ông này không chịu ra trình diện để thẩm vấn về nguồn gốc khối tài sản khổng lồ của mình.

Mới đây, ông Sorour đã được phóng thích khỏi trại giam sau khi được Tòa hình sự Cairo tuyên trắng án cùng 23 quan chức khác của chế độ cũ bị cáo buộc sát hại người biểu tình trong phong trào nổi dậy hồi đầu năm ngoái. Tuy nhiên, nếu bị kết tội tham nhũng liên quan đến cáo buộc mà ông không trình diện vừa qua, ông Fathi có nhiều khả năng đối diện với án tù mới.

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.