Ai Cập, Libya đối mặt nhiều bất ổn

Ngày 10-3, Hãng thông tấn chính thức MENA cho biết Ai Cập đang đứng trước nguy cơ phản cách mạng sau một loạt các vụ bạo lực tại thủ đô Cairo trong những ngày qua.

Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập và chính phủ mới đã có cuộc họp khẩn cấp để thảo luận tình hình an ninh của đất nước. Cùng ngày ông ElBaradei, nguyên TGĐ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố ý định ra tranh cử Tổng thống Ai Cập, dự kiến diễn ra trong năm nay.

Trong khi đó, tờ Egypt Today dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Thiếu tướng quân đội Libya Abdul Rahman al-Zawi đã tới Cairo, mang theo một thông điệp của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi yêu cầu chính quyền quân sự Ai Cập hỗ trợ quân sự để chống lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng quân đội Ai Cập sẽ không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào từ phía ông Gaddafi.

Chủ tịch Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Libya, ông S. Ghanem ngày 9-3 cho biết sản lượng dầu của nước này đã giảm 2/3, từ 1,6 triệu thùng/ngày xuống chỉ còn 500.000 thùng/ngày.  

H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.