Thợ hồ bị tai nạn:

Ai chịu trách nhiệm?

Gần đây, rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến xây dựng công trình của các công ty tư nhân đã xảy ra. Nhiều cái chết thương tâm của công nhân đã xảy ra vì điều kiện bảo hộ, chất lượng công trình không đảm bảo.

Mới nhất (ngày 4-12) 2 người bị thương nặng tại công trường xây dựng chung cư Hoàng Anh (357 Lê Văn Lương, phường Tân Quy, quận 7). Trước đó, tại phường Tân Quy cũng đã có ít nhất 3 người thiệt mạng vì tai nạn lao động liên quan đến xây dựng.

Có dịp đi khảo sát các công trình nhà ở do các công ty tư nhân thi công, xây dựng, mới thấy được nguy cơ xảy ra tai nạn rất lớn. Điều kiện bảo hộ không đảm bảo. Thi công trong điều kiện chật hẹp, phần lớn theo phương pháp thủ công. Người lao động ít được trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết. Nhiều công ty có trang bị, nhưng do thói quen của người lao động, ít khi họ chịu dùng đến. Nhiều tai nạn xảy ra do chất lượng công trình không đảm bảo như sập sàn bê tông, vật liệu không che chắn rơi rớt xuống đất, gây tai nạn đáng tiếc.

Trách nhiệm của lãnh đạo các công ty để xảy ra tai nạn là rất rõ ràng. Ý thức của công nhân chưa cao trong xây dựng các công trình cũng là nguyên nhân cho tai nạn. Nhưng khi tai nạn xảy ra, dẫn đến nhiều cái chết trong thời gian qua, đã đến lúc đặt ra vấn đề quản lý, cũng như trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan. Nếu không chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ, khả năng nhiều vụ tai nạn, nhiều con người sẽ tiếp tục thiệt mạng một cách oan uổng.

Vấn đề quản lý, giám sát hoạt động thi công, xây dựng của các công ty tư nhân lâu nay gần như bị thả nổi. Chưa nói đến các vụ tai nạn không được phát hiện, nhiều người bị thương nặng có khi mất khả năng lao động suốt đời, không được hưởng một trợ cấp xã hội nào.

Quản lý vấn đề này, thiết nghĩ, hoàn toàn không quá tầm của các cơ quan chức năng. Nhưng do cơ chế quản lý chồng chéo, trách nhiệm không rõ ràng giữa các cấp chính quyền, cơ quan quản lý… nên vấn đề vẫn tiếp tục bị thả nổi. Trong khi đó, chỉ cần một công trình xây dựng trái phép, một gia đình xây dựng sửa chữa nhà cửa không có giấy phép, lập tức bị chính quyền địa phương phát hiện, xử lý ngay.

NGỌC LỮ

Các tin, bài viết khác