Ấn Độ: Phóng tên lửa mang 10 vệ tinh lên quỹ đạo

Ngày 28-4, Ấn Độ đã phóng thành công tên lửa đẩy PSLV-C9 mang theo 10 vệ tinh lên quỹ đạo, đánh dấu bước ngoặt cơ bản trong chương trình nghiên cứu và khai thác vũ trụ suốt 45 năm qua của nước này.

Tên lửa đẩy PSLV-C9 được phóng lên từ Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Sriharikota, Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ. Trong số 10 vệ tinh được đưa lên quỹ đạo có 2 vệ tinh của Trung tâm nghiên cứu không gian của Ấn Độ (ISRO) là Cartosat 2A và IMS-1. Ngoài ra còn 8 vệ tinh khác, được chế tạo với công nghệ nano, đến từ các quốc gia như Canada, Đan Mạch, Đức và Hà Lan. Đây đều là những vệ tinh nhỏ nên tổng trọng lượng của 8 vệ tinh chỉ lên đến 50 kg. Các vệ tinh trên lần lượt được đưa vào quỹ đạo định trước, mỗi vệ tinh cách nhau vài phút. Đây được coi là một thành công hiếm có trong lĩnh vực nghiên cứu và khai thác vũ trụ.

V.C. (Theo Hindu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.