Ấn Độ: Phóng tên lửa mang 10 vệ tinh lên quỹ đạo

Ngày 28-4, Ấn Độ đã phóng thành công tên lửa đẩy PSLV-C9 mang theo 10 vệ tinh lên quỹ đạo, đánh dấu bước ngoặt cơ bản trong chương trình nghiên cứu và khai thác vũ trụ suốt 45 năm qua của nước này.

Tên lửa đẩy PSLV-C9 được phóng lên từ Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Sriharikota, Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ. Trong số 10 vệ tinh được đưa lên quỹ đạo có 2 vệ tinh của Trung tâm nghiên cứu không gian của Ấn Độ (ISRO) là Cartosat 2A và IMS-1. Ngoài ra còn 8 vệ tinh khác, được chế tạo với công nghệ nano, đến từ các quốc gia như Canada, Đan Mạch, Đức và Hà Lan. Đây đều là những vệ tinh nhỏ nên tổng trọng lượng của 8 vệ tinh chỉ lên đến 50 kg. Các vệ tinh trên lần lượt được đưa vào quỹ đạo định trước, mỗi vệ tinh cách nhau vài phút. Đây được coi là một thành công hiếm có trong lĩnh vực nghiên cứu và khai thác vũ trụ.

V.C. (Theo Hindu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.