Ấn Độ và Nhật Bản kêu gọi các bên tránh hành động đơn phương ở biển Đông

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12-12 tại New Delhi (Ấn Độ), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ủng hộ đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, cũng như hoạt động thương mại trên biển không bị cản trở.

Về tầm quan trọng sống còn của các tuyến đường biển ở biển Đông đối với an ninh năng lượng, thương mại và mậu dịch khu vực, 2 nhà lãnh đạo kêu gọi tất cả các bên liên quan tránh hành động đơn phương có thể gây căng thẳng trong khu vực. Cả 2 thủ tướng cùng nhấn mạnh rằng các tranh chấp phải được giải quyết hòa bình và mọi quốc gia phải tuân thủ luật pháp cũng như quy chuẩn quốc tế về hàng hải. Lãnh đạo hai nước cũng nêu rõ rằng việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và việc sớm kết thúc thương lượng để thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) thông qua sự đồng thuận sẽ góp phần vào hòa bình và ổn định khu vực.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.