Án treo cho BS Lương cũng chưa công bằng

SGGPO

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 23-5 về vụ tai biến y khoa do chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, BS Nguyễn Lân Hiếu, ĐBQH tỉnh An Giang đã cho biết ý kiến của ông.

 

Tin liên quan

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu

ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu

"Tôi nghĩ việc đề nghị mức án như vậy là không chấp nhận được. Chúng tôi mong muốn xử đúng người, đúng tội, còn bây giờ nếu BS Lương không có tội mà vẫn bị đề nghị mức án như vậy, kể cả án treo cũng không được.

Trong phiên tranh tụng sắp tới, tôi rất mong HĐXX sẽ lắng nghe các ý kiến, bằng chứng của luật sư đưa ra để công minh, tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương; đồng thời, không bỏ sót tội phạm, nhất là đối với các đối tượng còn chưa trình diện trước tòa".

PV: Qua theo dõi phiên tòa, ông thấy có gì bất thường không?

ĐB NGUYỄN LÂN HIẾU: Tôi theo dõi rất sát phiên tòa này vì đây là sự kiện quan trọng đối với ngành y, liên quan đến hàng chục ngàn cán bộ của chúng tôi. Một điều tôi thấy bất thường là trong các phiên xét xử nhiều chứng cứ được đưa ra, nhân chứng được mời tới nhưng đều không được tòa chấp nhận. 

Ví dụ như nhà chuyên môn, bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh được mời đến nhưng HĐXX không có phát biểu hay bằng chứng video, clip được luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương đưa ra.

Trong phiên tranh tụng tới đây, tôi mong tòa cần rất lắng nghe, xem xét các bằng chứng này để nếu thực sự chính xác sẽ sử dụng và đưa ra phán quyết một cách công minh, khách quan.

Hôm qua đại diện Bộ Y tế cũng đã có mặt để giải trình trước tòa về các vấn đề liên quan đến vụ việc, quan điểm của ông thế nào?

Tôi thấy đây là hành động rất đúng của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi luật sư hỏi đại diện Bộ Y tế thì HĐXX lại không cho được hỏi. Việc này, tôi thấy trong phiên tranh tụng cần cởi mở hơn. Bởi trong cải cách tư pháp điều này rất quan trọng.

Ông có hy vọng vào một quyết định như thế nào cho bác sĩ Lương?

Tôi rất hy vọng tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội. Nếu vậy, chính tôi sẽ lên cảm ơn các cơ quan tư pháp của tỉnh Hòa Bình đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ của mình.

Điều gì ông thấy cần phải làm sau phiên tòa này?

Theo tôi, có xử cho bác sĩ Lương vô tội thì sau đây, các cơ quan chức năng cũng cần ngồi lại để kiểm tra toàn bộ quy trình của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình khi trong phiên tòa đã lộ ra nhiều vấn đề mờ ám xoay quanh hợp đồng, việc đưa thêm vào biên bản họp các quyết định, phân công... Những chuyện này, chúng ta không thể bỏ qua.

Nhưng trong khi bác sĩ Hoàng Công Lương ra tòa thì ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV đa khoa Hòa Bình lại vắng mặt và đi nước ngoài. Ở góc độ một người trong nghề, ông có suy nghĩ gì?

Tôi nghĩ không thể chấp nhận được. Cho dù anh Dương không có tội và bị cách chức nhưng đây là một cán bộ, bệnh viện mà anh ta từng quản lý thì phải có trách nhiệm chứ không thể bỏ đi như thế được.

Xin cảm ơn ông.

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Cháy lớn 2 căn nhà ở Hà Nội

Sáng sớm 1-12, nhiều người dân khu vực phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) hốt hoảng chứng kiến ngọn lửa bùng phát dữ dội từ tầng cao của 2 nhà.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo