“Ánh sáng cuối đường hầm” chưa xuất hiện!

Iraq đang ở trong thực trạng có quốc hội mà không lập được chính phủ. Nguyên nhân là do bế tắc bất đồng giữa hai phái có số ghế lớn nhất trong quốc hội.

Thoạt đầu, liên minh giáo phái Shiite ngỡ rằng mọi việc sẽ đơn giản khi đại diện người Shiite giữ chức thủ tướng còn đại diện người Kurd được trao chức tổng thống. Nhưng phía người Kurd lại đưa ra một loạt điều kiện hóc búa. Thứ nhất, trong chính phủ mới, ghế bộ trưởng các bộ quan trọng như Quốc phòng, Ngoại giao, Kinh tế phải do người Kurd đảm nhiệm. Thứ hai, phần tiền dầu mỏ dành cho cộng đồng người Kurd từ 17% thời S.Hussein nay nâng lên 25%. Thứ ba, thành phố công nghiệp dầu mỏ Kirkurd nay sát nhập vào lãnh thổ tự trị của người Kurd. Thứ tư, quyền tự trị của người Kurd được tăng lên. Thứ năm, phải đưa đại diện giáo phái Sunni (phái ủng hộ S.Hussein) vào chính phủ mới.

Người dân Anh biểu tình phản đối cuộc chiến tại Iraq.

Đương nhiên liên minh giáo phái Shiite không chịu. Vì vậy, có khả năng chính phủ lâm thời do Mỹ dựng nên sẽ tồn tại rất lâu, có thể cho đến tận hết năm nay, khi có đợt tổng tuyển cử mới.

Tình trạng bế tắc trên chính trường gắn liền với tình trạng khủng bố liên tục diễn ra kể từ ngày bầu cử quốc hội đến nay. Thực tế đẫm máu này làm cho ngày Mỹ rút quân về nước vẫn xa vời và chi phí cho chiến tranh Iraq thì tăng vọt: Tính tới nay đã lên tới con số 300 tỷ USD.

Theo tiết lộ mới nhất của báo chí Mỹ, khi tấn công Iraq, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân đưa ra công thức 10+30+30. Nghĩa là cần 10 ngày đưa quân vào lãnh thổ Iraq và đánh thăm dò vài trận rồi cần 30 ngày cho các trận đánh lớn và tiến vào thủ đô Baghdad, rồi cần 30 ngày để dẹp sạch các đám tàn quân Iraq.

Tới khi chiếm được Baghdad, tướng Tư lệnh Mỹ thấy khó khăn tuyên bố: “Sau 6 tháng, quân Mỹ giảm xuống còn 30.000 người”. Cuộc chiến dai dẳng. Tới khi bắt được S.Hussein, Nhà Trắng mừng rơn thấy như ngày rút quân về nước đã gần kề. Tới khi cả năm chiến đấu với các lực lượng chống đối, phía Mỹ lại đặt hy vọng vào ngày bầu cử quốc hội. Khi thấy có 60% cử tri đi bỏ phiếu, Washington hô là thắng lợi lớn. Giờ đây, mọi sự chẳng có gì thay đổi, chính phủ cũ và các cuộc đánh bom tiếp tục diễn ra dồn dập, đưa số lính Mỹ chết tại Iraq lên đến trên 1.500 người.

Trong khi các đồng minh dồn dập thông báo rút quân, tại cuộc họp báo mới đây, Tổng thống Mỹ G.W. Bush vẫn phải nói rằng Mỹ chỉ có thể rút quân một khi quân Iraq thực sự đủ sức đè bẹp các lực lượng nổi dậy. Tuyên bố này được coi là sự thừa nhận sau 2 năm chiến tranh (20-3-2003 – 20-3-2005) quân Mỹ tiếp tục sa lầy tại Iraq và ánh sáng cuối đường hầm vẫn chưa xuất hiện.

TƯỜNG VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.