Áp lực thi cử!

SGGP
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019 vừa khép lại với những con số đáng sợ về tỷ lệ chọi. 

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 tại điểm thi THCS Trương Công Định (quận Bình Thạnh)

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 tại điểm thi THCS Trương Công Định (quận Bình Thạnh)

Hình ảnh các thí sinh bước ra từ phòng thi môn Toán với hai hàng nước mắt, những tiếng thở dài tiếc nuối, những ánh nhìn mệt mỏi, dư âm kỳ thi có lẽ sẽ còn đọng lại rất lâu trong lòng các sĩ tử. 
Mới đây, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trường THCS duy nhất trên địa bàn TPHCM tổ chức bài thi khảo sát tiếng Anh, lấy kết quả xét tuyển đầu vào lớp 6. Nhìn vào con số 4.163 hồ sơ đăng ký dự khảo sát so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 của trường này là 525 học sinh, tỷ lệ chọi lên đến 1/8, nhiều người đã lắc đầu ngao ngán. Từ áp lực cạnh tranh khủng khiếp này, tuổi 11 “ăn chưa no, lo chưa tới” của học sinh phải sớm làm quen với việc chạy show học thêm mỗi tối, luyện giải đề mẫu, cố hoàn thành mục tiêu “phải đậu” mà ba mẹ đã kỳ vọng, tin tưởng. 
Theo một lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, bài khảo sát năng lực sẽ gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận. Đề khảo sát không nhằm kiểm tra một lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà đòi hỏi thí sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống, trong đó phạm vi câu hỏi gồm đầy đủ các lĩnh vực như: toán học, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Những người tổ chức cho rằng, việc chuyển đổi từ hình thức thi tuyển trước đây sang khảo sát năng lực bằng tiếng Anh làm căn cứ xét tuyển đầu vào sẽ kéo giảm tình trạng học thêm, luyện thi tồn tại từ nhiều năm trước. Song trên thực tế, việc “luyện gà chọi” không hề giảm ở các trung tâm luyện thi. Nhiều gia đình đã tìm thầy cho con luyện thi từ cuối năm lớp 4 với mong muốn con chắc suất học lớp 6 tại trường này. 
Gần đây, một số trường tiểu học tư thục có số lượng học sinh đăng ký đầu vào vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh cũng chọn hình thức tổ chức bài khảo sát năng lực để xét tuyển thí sinh. Cụ thể, học sinh sẽ trải qua hai phần khảo sát gồm bài kiểm tra năng lực toán và ngôn ngữ, phần thi hỏi - đáp trực tiếp để đánh giá năng lực giao tiếp của các em. Dù đề khảo sát chỉ xoay quanh một số câu hỏi đơn giản về tư duy logic, ghép tranh, nhìn hình đoán tên sự vật…, nhưng trên nhiều trang mạng xã hội, phụ huynh đã nháo nhào tìm đề mẫu của các năm trước cho con luyện. Nhiều thí sinh, vốn là những học sinh vừa xong bậc mầm non, chưa định nghĩa được “thi cử là gì” đã bị đẩy vào cuộc cạnh tranh với nhiều áp lực.    
Nguyện vọng cho con được học trường tốt là mong muốn chính đáng của tất cả phụ huynh, nhưng cách mà người lớn chúng ta đang phân loại, tổ chức và đặt các em vào những cuộc đua không có hồi kết đang làm mất đi quyền được lựa chọn và sở thích học tập của các em. Biết đến bao giờ học sinh mới hết áp lực học hành, thi cử? 

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: QUANG PHÚC

Trước kỳ thi cuối cấp: Linh động phương án ôn tập

Trong bối cảnh học sinh tạm ngừng đến trường vì dịch Covid-19, các trường học ở TPHCM đã tổ chức nhiều phương án nhằm đảm bảo chất lượng ôn tập cho học sinh khối 9 và 12. Bên cạnh đó, giáo viên còn giúp ổn định tâm lý phụ huynh, học sinh trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục