Áp xe mặt sau khi cấy chỉ làm đẹp

Sau khi cấy 14 sợi chỉ để nâng cơ mặt, người phụ nữ bị sưng ở má, đau nhức, phải nhập viện phẫu thuật.  

Ngày 16-5, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết đã tiếp nhận và điều trị hai trường hợp biến chứng nghiêm trọng sau khi cấy chỉ làm đẹp.

Trường hợp thứ nhất là một phụ nữ 31 tuổi (ngụ quận 6, TPHCM). Theo người bệnh, cách đây 4 tháng, chị tìm hiểu trên mạng về phương pháp căng chỉ nâng cơ để cải thiện tình trạng nọng mặt. Tại cơ sở thẩm mỹ của người quen, chị được cấy 8 sợi chỉ ở má phải, 6 sợi chỉ ở má trái với chi phí 7 triệu đồng (đã được giảm 50%), người thực hiện không phải bác sĩ.

Sau 3 tuần, vùng má bị sưng, đốm đỏ, hơi đau nên chị uống thuốc giảm đau, kháng viêm theo hướng dẫn của người thực hiện căng chỉ. Tuy nhiên, má trái vẫn sưng mủ, cơ sở thẩm mỹ hoàn lại tiền và đưa chị đến một bệnh viện thẩm mỹ để rạch lấy mủ, rút chỉ. Tình trạng không cải thiện mà ngày càng nặng hơn, xuất hiện mảng hồng ban kèm mụn mủ, nóng, đau.

Tại Bệnh viện Da liễu TPHCM, người bệnh được chỉ định nhập viện để phẫu thuật xử lý khối áp xe. Tuy nhiên, do thời gian căng chỉ khá lâu, sợi chỉ bị ngâm trong môi trường nhiễm khuẩn nên bị vỡ mủn ra, quá trình xử lý gặp nhiều khó khăn, khả năng khôi phục gương mặt như ban đầu rất khó.

BIEN CHUNG.png
Biến chứng sau khi cấy chỉ khiến người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam, 30 tuổi (ngụ quận 1, TPHCM). 6 tháng trước, người này đến một spa để căng chỉ và tiêm chất làm đầy vùng rãnh mũi, má. Sau khi làm đẹp, vùng mặt bị đỏ dai dẳng. Tại Bệnh viện Da liễu TPHCM, kết quả siêu âm cho thấy góc miệng phải của người bệnh có ổ áp xe kích thước 7mm x 5mm, viêm nhiều xung quanh. Vùng má trái có mảng thâm nhiễm, tụ dịch trong lớp bì, kích thước 20mm x 20mm, vùng rãnh mũi má hai bên có ổ nang, nghi là chất làm đầy.

PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết: “Hai bệnh nhân bị áp xe do quá trình thực hiện căng chỉ tại cơ sở không được vô khuẩn. Khi sợi chỉ được ngâm trong môi trường nhiễm khuẩn, đụng đến đâu sẽ vỡ đến đó, nghĩa là sợi chỉ đã tan ra trong vùng mặt. Đây là biến chứng rất nặng nề, cần báo động đỏ”.

Căng da bằng chỉ (hay còn gọi là căng chỉ collagen, căng chỉ sinh học) là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật. Sợi chỉ sinh học được đưa vào dưới da có thể tạo thành lớp lưới giúp cho kéo căng da ngay lập tức, không còn tình trạng chảy xệ hay nhăn nheo. Đồng thời, sợi chỉ kích thích sản sinh collagen từ bên trong.

BV DA LIEU.jpg
PGS-TS-BS Phạm Hiếu Liêm, Bệnh viện Da liễu TPHCM đang xử lý ổ áp xe sau cấy chỉ cho người bệnh.

Tuy nhiên, cũng như các phương pháp làm đẹp khác, cấy chỉ tiềm ẩn những rủi ro như: Gây chảy máu, phù nề, mất đối xứng 2 bên, nhiễm khuẩn, lâu dài có thể gây u hạt hoặc tổn thương mạch máu, tổn thương thần kinh tuyến mang tai, nguy cơ gây liệt cơ mày, mí mắt, cơ miệng.

Tin cùng chuyên mục