ASEAN - Ấn Độ: Phát triển quan hệ, mở rộng hợp tác mọi mặt

SGGP
Theo báo Ấn Độ Daily Post, Ấn Độ lần đầu tiên mời lãnh đạo 10 nước ASEAN tham dự lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ vào ngày 26-1. Đây được coi là sự kiện chưa từng có trong lịch sử kỷ niệm Ngày Cộng hòa của Ấn Độ.
Điều này nói lên vị trí, vai trò quan trọng của ASEAN trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ; thể hiện mong muốn của Ấn Độ về một hình ảnh ASEAN thống nhất, đoàn kết trong quan hệ với Ấn Độ.
ASEAN - Ấn Độ:  Phát triển quan hệ, mở rộng hợp tác mọi mặt ảnh 1 Đường phố ở New Delhi, Ấn Độ được trang hoàng cho lễ kỷ niệm
 Phát triển toàn diện 
Trong thời gian qua, quan hệ ASEAN - Ấn Độ tiếp tục phát triển toàn diện trên cả ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội. Hai bên đã thiết lập 30 cơ chế đối thoại bao gồm: triển khai Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2020, đã có 67/130 biện pháp đã và đang được triển khai (18 biện pháp về chính trị - an ninh, 22 biện pháp về kinh tế, 20 biện pháp về văn hóa - xã hội và 7 biện pháp về các lĩnh vực đa ngành). 

Về hợp tác chính trị - an ninh, Ấn Độ tái khẳng định ASEAN là trọng tâm trong chính sách Hành động hướng Đông; cam kết sâu hơn và hành động thiết thực hơn với khu vực; chia sẻ quan điểm ASEAN về xây dựng cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ, mở, toàn diện, cân bằng. Ấn Độ tiếp tục coi kết nối toàn diện với ASEAN là một trọng tâm thông qua việc bước đầu triển khai khoản tín dụng 1 tỷ USD cho các dự án kết nối, đề xuất lập Nhóm đặc trách ASEAN - Ấn Độ về kết nối, tăng thêm 50 triệu USD cho Quỹ hợp tác ASEAN - Ấn Độ... 

ASEAN - Ấn Độ có kim ngạch song phương tăng gần 2,5 lần, đạt gần 76 tỷ USD năm 2017. ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ và Ấn Độ là đối tác thương mại đứng thứ 6 của ASEAN. Trong những năm qua, hợp tác văn hóa - xã hội là lĩnh vực hợp tác năng động nhất giữa ASEAN và Ấn Độ. Nhiều hoạt động hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân tiếp tục diễn ra thường niên, định kỳ.

Việt Nam có vị thế quan trọng

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ và lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 24 đến 26-1 tại New Delhi. Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Ấn Độ lần này với chủ đề “Chia sẻ giá trị, cùng chung vận mệnh” là cơ hội thuận lợi để Việt Nam duy trì đà phát triển quan hệ với Ấn Độ, thể hiện vai trò tích cực điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ.

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đang có những bước tiến triển quan trọng, những cơ chế hợp tác hiệu quả. Cơ chế Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Ấn Độ về khoa học - kỹ thuật và văn hóa - giáo dục, họp luân phiên 2 năm một lần ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao. Hợp tác quốc phòng hai nước đã được mở rộng trong cả hải quân, lục quân, không quân và tập trung vào 3 lĩnh vực đào tạo, công nghiệp quốc phòng và tàu thăm viếng. Hợp tác an ninh hai nước được tăng cường trong lĩnh vực chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phòng chống tội phạm, khoa học hình sự, phòng chống ma túy, chống khủng bố. 

Quan hệ kinh tế, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ luôn có sự phát triển không ngừng. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng bình quân 16%/năm trong giai đoạn 2008-2013. Kim ngạch thương mại năm 2017 ước đạt khoảng 7,5 tỷ USD. Tính đến hết tháng 11-2017, tổng vốn đăng ký đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam đạt 756 triệu USD, với 168 dự án đầu tư tại 24 tỉnh, thành phố, đứng thứ 28/126 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hiện có 7 dự án đầu tư sang Ấn Độ với tổng vốn đăng ký là 6,15 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm thức ăn gia súc, phân phối vật liệu xây dựng, xuất khẩu mỹ phẩm, các sản phẩm tin học…

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.