ASEAN tăng tốc thương mại

SGGP
ASEAN sẵn sàng cải thiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa ASEAN và các đối tác vào năm tới, nhằm mở rộng cắt giảm thuế với nhiều sản phẩm hơn.

Theo Bangkok Post, bà Auramon Supthaweethum, Tổng giám đốc Cơ quan Đàm phán thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết, trọng tâm của các cuộc đàm phán sẽ là các FTA giữa ASEAN với Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và một FTA chung với Australia, New Zealand. “Ví dụ, FTA ASEAN - Trung Quốc sẽ tập trung cải thiện khả năng tiếp cận thị trường để cho phép nhiều sản phẩm hơn được giảm thuế,” bà Auramon nói và cho biết thêm, 500 mặt hàng đang chờ đàm phán chủ yếu nằm trong danh sách nhạy cảm. Cụ thể, ASEAN và Trung Quốc sẽ đàm phán nhằm giảm thuế cho các mặt hàng trong danh sách nhạy cảm xuống 0% từ mức 0-5% hiện nay.

Đối với FTA ASEAN - Ấn Độ, bà Auramon cho biết, các cuộc đàm phán sẽ giảm thuế đối với nhiều mặt hàng hơn. Hiện tại việc cắt giảm thuế quan bao gồm 79% tổng số mặt hàng. Sản phẩm mục tiêu bao gồm dầu cọ, cao su, thực phẩm, phụ tùng ô tô và hóa dầu. Ấn Độ đã ký FTA với khối vào năm 2009, có hiệu lực từ năm 2010. Theo bà Auramon, các cuộc đàm phán với Hàn Quốc trong khuôn khổ ASEAN sẽ đặt trọng tâm vào các mặt hàng như gạo, đường tinh luyện, bột sắn và trái cây.

Các cuộc đàm phán FTA với Australia và New Zealand sẽ tập trung chủ yếu vào thương mại điện tử, đấu thầu, thủ tục hải quan, dịch vụ tài chính, viễn thông, nhà hàng - khách sạn, vì thuế quan đối với hàng hóa đã được giảm xuống bằng 0.

Hiện ASEAN có FTA với Australia, New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Công. Hầu hết các thành viên ASEAN là những nước tham gia Quan hệ đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Các FTA đang tiến gần tới năm hoàn thành lộ trình xóa bỏ thuế gồm ASEAN - Trung Quốc (2020), ASEAN - Hàn Quốc (2021), ASEAN - Australia - New Zealand (2022) đạt tỷ lệ tự do hóa cao, khoảng 90% vào năm 2019.

Ngoài ra, FTA giữa ASEAN với Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU - bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) cũng đang thành hiện thực. Năm 2018, thương mại hai chiều giữa EAEU và ASEAN đạt khoảng 23,15 tỷ USD (tăng 15% so với năm 2017), trong đó Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Indonesia là những nước có quan hệ thương mại chính với EAEU. 

Riêng với Việt Nam, kim ngạch thương mại của EAEU đạt mức 6,1 tỷ USD vào năm 2018, tăng 103% so với năm 2016. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev kêu gọi nỗ lực chung với ASEAN để giải quyết tình trạng độc quyền của các công ty công nghệ cao để cho phép một cuộc cạnh tranh lành mạnh và giới thiệu những ý tưởng đầy triển vọng mới. Trong khi đó, ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á - Âu, cơ quan chính của EAEU, đã ký một Thỏa thuận ghi nhớ (MoU) về hợp tác kinh tế vào tháng 11-2018. Theo đó, hai bên sẽ tập trung đàm phán về thủ tục hải quan, thương mại điện tử, quy định kỹ thuật, thương mại, đầu tư - tài chính; hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ; ASEAN cũng đang xem xét khả năng một FTA đầy đủ với EAEU.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn rau xanh trên cát trắng Nam Sudan

Vườn rau xanh trên cát trắng Nam Sudan

Trở về sau hơn 1 năm làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc (LHQ) ở Nam Sudan, 63 chiến sĩ quân y của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1) đã trải qua hành trình với nhiều khó khăn, gian khổ. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Góp sức xây dựng thành phố sáng tạo

Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ mang theo mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp để làm nên những việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Dù mỗi người có cách làm, cách thể hiện khác nhau, phụ thuộc vào từng vị trí công việc, ngành nghề nhưng tựu trung, những điều ấy đã và đang góp phần lan tỏa tinh thần vì một thành phố sáng tạo.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chính quyền điện tử TPHCM: Lấy người dân làm trung tâm phục vụ

TPHCM đang nỗ lực xây dựng Chính quyền điện tử, tập trung ứng dụng công nghệ thông tin, tạo chuyển biến ngay trong chính nội bộ các cơ quan nhà nước cũng như trong việc cung cấp dịch vụ công tới người dân, doanh nghiệp. Sau hơn một năm thực hiện Kiến trúc Chính quyền điện tử TPHCM, kết quả bước đầu cho thấy nhiều dấu ấn trong sự kết nối ngày càng tiện lợi giữa người dân và chính quyền.