Azerbaijan trở thành ủy viên HĐBA LHQ

AFP ngày 25-10 đưa tin, Azerbaijan cuối cùng đã chiến thắng trong cuộc bầu cử mang tính cạnh tranh gay gắt để trở thành ủy viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ sau khi Slovenia rút lui khỏi cuộc đua này.

Azerbaijan đã vượt qua hành trình 17 vòng bỏ phiếu để giành ghế đại diện cho Đông Âu. Nước này sẽ cùng Guatemala, Morocco, Pakistan và Togo đảm nhiệm vai trò ủy viên HĐBA LHQ trong nhiệm kỳ hai năm, bắt đầu từ ngày 1-1-2012 (thay cho Bosnia, Brazil, Gabon, Lebanon và Nigeria kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 tới).

Các nước trên sẽ cùng Colombia, Đức, Ấn Độ, Bồ Đào Nha và Nam Phi giữ vị trí thành viên không thường trực của HĐBA LHQ. 5 thành viên thường trực là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ.  

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.