Azerbaijan trở thành ủy viên HĐBA LHQ

AFP ngày 25-10 đưa tin, Azerbaijan cuối cùng đã chiến thắng trong cuộc bầu cử mang tính cạnh tranh gay gắt để trở thành ủy viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ sau khi Slovenia rút lui khỏi cuộc đua này.

Azerbaijan đã vượt qua hành trình 17 vòng bỏ phiếu để giành ghế đại diện cho Đông Âu. Nước này sẽ cùng Guatemala, Morocco, Pakistan và Togo đảm nhiệm vai trò ủy viên HĐBA LHQ trong nhiệm kỳ hai năm, bắt đầu từ ngày 1-1-2012 (thay cho Bosnia, Brazil, Gabon, Lebanon và Nigeria kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 tới).

Các nước trên sẽ cùng Colombia, Đức, Ấn Độ, Bồ Đào Nha và Nam Phi giữ vị trí thành viên không thường trực của HĐBA LHQ. 5 thành viên thường trực là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ.  

N.QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.