Bà Rịa - Vũng Tàu: 35 hộ nuôi cá lồng bè khởi kiện doanh nghiệp gây ô nhiễm

(SGGP).- Ngày 3-1, UBND xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) cho biết, 35 hộ dân nuôi cá lồng bè bị chết do 14 doanh nghiệp (DN) ở xã Tân Hải (huyện Tân Thành, BR-VT) gây ô nhiễm đang làm đơn khởi kiện các DN ra tòa đòi bồi thường thiệt hại.

Cá chết trắng bè trong tháng 9-2015, khiến nông dân ở xã Long Sơn thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Trước đó, ngay sau khi xảy ra sự việc cá chết hàng loạt trên sông Chà Và (chảy qua địa bàn xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, Báo SGGP đã phản ánh), trong tháng 9-2015, UBND tỉnh BR-VT giao cho Sở NN-PTNT thống kê thiệt hại, Sở TN-MT tiến hành thanh tra, kiểm tra để xác định nguyên nhân xảy ra cá chết. Theo kết luận của Viện Môi trường - Tài nguyên (Đại học Quốc gia TPHCM), có 4 nguyên nhân gây ô nhiễm nước sông Chà Và, trong đó nguyên nhân chính dẫn đến cá chết hàng loạt là do 14 cơ sở chế biến hải sản tại xã Tân Hải xả thải ra Cống số 6, với tỷ lệ gây ô nhiễm 76,64%. Đây là cơ sở để tính toán việc bồi thường cho người dân. Theo thống kê của Sở NN-PTNT, qua 4 đợt cá chết, người nuôi thủy sản trên sông Chà Và bị thiệt hại hơn 18,1 tỷ đồng. Dựa trên cơ sở tính toán về tỷ lệ gây ô nhiễm môi trường của 14 DN chế biến hải sản của Viện Môi trường - Tài nguyên, Sở NN-PTNT đề nghị các DN phải bồi thường 13,8 tỷ đồng, với phương án bồi thường được chia làm 3 đợt. Tuy nhiên, qua 2 lần đối thoại với DN, việc thỏa thuận để đền bù cho người dân chưa được giải quyết. Vì vậy, UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT phối hợp với Sở Tư pháp hướng dẫn trình tự thủ tục cho người dân để kiện các DN ra tòa.

Ngoài 35 hộ dân bị thiệt hại trong vụ cá chết vào tháng 9-2015, còn có nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và bị thiệt hại những năm trước đây cũng muốn kiện các DN. Theo Đoàn luật sư tỉnh BR-VT, hiện nay người dân đã có căn cứ pháp lý dựa trên kết quả điều tra của Viện Môi trường - Tài nguyên, việc khởi kiện sẽ rất khả quan nếu người dân thu thập đầy đủ thông tin về mức độ thiệt hại trong đợt cá chết vừa rồi.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác