Bạc Liêu: Mưa tầm tã, 2.600 ha muối tan thành nước

(SGGPO).- Ông Nguyễn Tấn Khương, Chủ tịch UBND  huyện Đông Hải, địa phương có diện tích sản xuất muối lớn nhất tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơn mưa trái mùa tầm tã bắt đầu nặng hạt từ 1 giờ khuya đến  9 giờ sáng 23-3 đã làm cho hơn 2.600 ha muối của diêm dân  đang thu hoạch tan thành nước, thiệt hại rất  lớn.

Trước đó, trong các ngày 18 và 19 tháng 3 vừa qua, mưa trái mùa đã làm cho diêm dân Bạc Liêu thiệt hại trên 14 ngàn tấn muối  chuẩn bị thu hoạch trị giá trên 6 tỷ đồng. Chưa kịp khắc phục hậu quả, cơn mưa hôm nay tiếp tục khiến cho các hộ làm muối bị thiệt hại nặng nề hơn, vì diện tích muối đã kết tinh chuẩn bị thu hoạch đợt này là rất lớn, ước vài chục ngàn tấn.

Trước khi gặp "hạn" do thời tiết, diêm dân Bạc Liêu khá phấn khởi vì hạt muối đen trong vụ sản xuất muối năm nay đã có đầu ra ổn định, nhiều cơ sở sản xuất tại thành phố Hồ Chí Minh đã tìm đến Bạc Liêu hợp đồng bao tiêu muối đen; đặt  cơ sở mua và chế biến muối đen ở huyện Đông Hải và Hòa Bình. Đáng tiếc là chỉ sau 2 cơn mưa trái mùa nói trên, lượng muối "mất trắng" phải trên 30 ngàn tấn. Lãnh đạo địa phương đã khẩn trương phân công cán bộ xuống các xã làm muối để trực tiếp thống kê thiệt hại, trên cơ sở đó sẽ có biện pháp cụ thể để giúp diêm dân ổn định đời sống, khôi phục lại sản xuất.

B.L

Các tin, bài viết khác