Bạc Liêu rót hơn 1,3 tỷ đồng giúp dân làm tu chứa muối trước mùa mưa bão

Ông Lương Ngọc Lân, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết: toàn bộ sản lượng muối đang tồn đọng trong dân hơn 277 ngàn tấn, trong đó có gần 40 ngàn tấn tồn đọng từ năm 2009 đã được đưa vào bảo quản an toàn trong các "tu" chứa muối của gia đình diêm dân trước khi mùa mưa bão đến. Hơn 1,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách đã được khẩn trương đưa đến các hộ sản xuất muối, kịp thời giúp họ có điều kiện mua cây, lá, vật liệu làm các ''tu" chứa muối, bảo quản thành quả lao động của mình.

Niên vụ muối năm 2010, tỉnh Bạc Liêu có hơn 3.434 ha đất làm muối, chủ yếu ở các xã ven biển thuộc huyện Đông Hải, Hòa Bình và thị xã Bạc Liêu. Năm nay, do nắng nóng kéo dài bất thường nên diêm dân trúng một mùa muối chưa từng thấy trong mấy chục năm qua. Sản lượng muối toàn tỉnh thu được trên 243 ngàn tấn, gấp đôi kế hoạch đề ra. Ông Nguyễn Văn Ngọt ở ấp Diêm Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải - "vương quốc muối'' của tỉnh Bạc Liêu cho biết: năm nay, tuy giá muối rớt, nhưng diêm dân được an ủi nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, giúp diêm dân trữ muối lại chờ giá, nên chúng tôi tin tưởng sẽ vượt qua khó khăn này để vươn lên trong thời gian tới.

Những bất cập của nghề muối từ việc thiếu vốn sản xuất, trúng mùa rớt giá, thiếu kho chứa chờ giá...đặt ra những vấn đề cấp bách để các cấp quản lý phải nhanh chóng có các biện pháp tháo gỡ, trong đó có việc ''xã hội hóa'', vận động người có vốn bỏ tiền xây dựng kho chứa muối cho diêm dân thuê tạm trữ để không phải ''bán đổ bán tháo'' như hiện nay.

Cao Thăng

Các tin, bài viết khác