Sẵn sàng cho VCK Euro 2008

Bài 5: Chiếc cúp Euro 2008 và hành trình tìm chủ

Một trong những thời khắc đáng nhớ nhất của mỗi kỳ Euro là thời điểm đội trưởng đội bóng giành chiến thắng nhận chiếc cúp vô địch từ ban tổ chức. Chiếc cúp mới của vòng chung kết (VCK) Euro 2008 đã được giới thiệu với đông đảo người hâm mộ và đang trong hành trình đi tìm chủ…

Tỷ lệ thuận với tầm vóc của giải

Chiếc cúp Henri Delaunay được giới thiệu với người hâm mộ

Chiếc cúp Euro 2008 được làm bằng bạc nguyên chất, nặng 8kg, cao 60cm (cao hơn 18cm và nặng hơn 2kg so với chiếc cúp đã được Arthus Bertrand thiết kế năm 1960). Một trong những thay đổi của phiên bản mới này là phần đế của chiếc cúp được làm to hơn để tạo thêm sự vững chắc. Hình cầu thủ sút bóng in nổi phía sau chiếc cúp nguyên bản đã được lược bỏ, còn tên của những đội bóng vô địch các giải trước được khắc vào mặt sau của chiếc cúp.

Theo UEFA, chiếc cúp của VCK Euro 2008 được cách tân theo hướng to và nặng hơn là để phù hợp hơn với sự phát triển về quy mô cũng như chất lượng của giải đấu hiện nay.
 
Chiếc cúp của VCK Euro 2008 do hãng thiết kế nổi tiếng của London là Asprey thực hiện với giá 50.000 quan Thụy Sĩ. Phải mất 7 tháng để thiết kế và sản xuất chiếc cúp này. Sau VCK Euro 2012, chiếc cúp này sẽ được trả lại cho UEFA. Đội bóng vô địch chỉ được phép làm một phiên bản của chiếc cúp như thật nhưng không được vượt quá 4/5 kích cỡ của chiếc cúp nguyên bản.

Nếu muốn sở hữu một bản sao chính xác chiếc cúp, các đội bóng phải vô địch tại 3 giải đấu liên tiếp hoặc phải đứng trên bục cao nhất VCK Euro tổng cộng 5 lần. Cho tới nay, CHLB Đức là quốc gia đoạt chức vô địch nhiều lần nhất (3 lần vào các năm 1972, 1980 và 1996) nhưng chưa đội bóng nào đủ tiêu chuẩn để giành chiếc cúp cho riêng mình.

Tuy có một số thay đổi về hình thức và kích cỡ, nhưng chiếc cúp của VCK Euro 2008 vẫn được gọi là “ Henri Delaunay Trophy ” và về cơ bản, vẫn giống với phiên bản gốc. Tên của chiếc cúp bạc Euro được đặt theo tên của Henri Delaunay (sinh năm 1883-1955, người Pháp), chủ tịch đầu tiên của UEFA. Henri Delaunay là người khai sinh ý tưởng tổ chức một giải vô địch bóng đá châu Âu đầu tiên năm 1927 - ý tưởng được con trai ông là Pierre Delaunay hiện thực hóa khi kế tục sự nghiệp của cha ở vị trí chủ tịch UEFA.

Hành trình của cúp Henri Delaunay

Trước khi được trao cho nhà vô địch mới tại VCK Euro 2008, chiếc cúp bạc đã tham dự một chuyến diễu hành kéo dài 5 tháng mang tên “Euro Experience Tour”, đi qua 13 thành phố của 2 nước đồng chủ nhà là Áo và Thụy Sĩ. Tại mỗi điểm dừng, chiếc cúp được trưng bày tại một căn lều lớn, đầy màu sắc từ 9g sáng đến 6g chiều.
 
Đây là chiếc lều bơm khí nóng lớn nhất thế giới. Chiếc lều gồm hai khu vực, một khu tương tác với nhiều trò chơi và một khu dành để chiếu phim có sức chứa 140 chỗ ngồi. Một bộ phim kéo dài 25 phút ghi lại những hình ảnh đẹp nhất của 12 kỳ Euro. Người hâm mộ được tham quan miễn phí và được chiêm ngưỡng, chụp ảnh cùng chiếc cúp chính thức Henri Delaunay.

Tại mỗi thành phố nơi chiếc cúp đi qua, thường có khoảng từ 5.000 - 15.000 người đến tham quan, trong đó rất nhiều người hâm mộ là trẻ em. Tổng cộng, đã có hơn 100.000 người hâm mộ đến chiêm ngưỡng chiếc cúp tại 13 thành phố.

Tham dự các cuộc trình diễn chiếc cúp Henri Delaunay ở 13 thành phố của Áo và Thụy Sĩ, đại diện của UEFA Richard Heaselgrave không giấu nổi niềm hạnh phúc. Richard Heaselgrave khẳng định việc tổ chức cuộc hành trình là một thành công của UEFA vì nó giúp hâm nóng bầu không khí của VCK Euro 2008 ngay trước khi giải đấu diễn ra.

Chiếc cúp Henri Delaunay “bay”

Một ngày trước khi chiếc cúp Henri Delaunay ra mắt tại mỗi thành phố, một quả khinh khí cầu chính thức của VCK Euro 2008 bay lượn trên bầu trời thành phố để thông báo cho người dân về sự hiện diện của chiếc cúp danh giá. Quả khinh khí cầu đặc biệt có hình chiếc cúp Henri Delaunay này đồng hành với chiếc cúp Henri Delaunay tại 13 thành phố của Áo và Thụy Sĩ.

Người điều khiển quả khinh khí cầu này là Pierre Galley, một trong những người điều khiển khinh khí cầu tài năng nhất thế giới. Các nhà tổ chức ước tính, khi kết thúc cuộc hành trình, chiếc cúp Henri Delaunay “bay” cao 34,5m này sẽ thực hiện được đoạn đường dài … 30.000 km.

Hà Vy (tổng hợp)

> Bài 1: Những “ông vua” ngoài sân cỏ

>Bài 2: Ngăn chặn khủng bố và dịch bệnh: Kịch bản nào?

> Bài 3: Hồi hộp chờ bóng lăn

> Bài 4: Vì một Euro 2008 “sạch”

Các tin, bài viết khác