Bàn giải pháp để nâng cao hiệu quả nhân dân giám sát cán bộ

Ngày 16-11, Học viện Cán bộ TPHCM phối hợp Trường Chính trị - Hành chính Thủ đô Viêng Chăn (Lào) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên”.

Dự hội thảo có các đồng chí: Lonphanh Phaodavanh, Lãnh sự Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào tại TPHCM; Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM...

Chủ trì hội thảo có Hiệu trưởng Trường Chính trị - Hành chính Thủ đô Viêng Chăn Viengphone Keokhunsi và PGS-TS Nguyễn Văn Y, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Hiệu trưởng Trường Chính trị - Hành chính Thủ đô Viêng Chăn Viengphone Keokhunsi nhấn mạnh, dân chủ xã hội chủ nghĩa là một nấc thang, một trình độ cao trong lịch sử phát triển dân chủ của nhân loại và cho đến nay, nó vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ở một số nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Một trong những nội dung quan trọng để xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa là việc phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với hoạt động của hệ thống chính trị nói chung và đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên nói riêng. Trong quá trình thực hiện chủ trương này, đòi hỏi Đảng cộng sản cầm quyền phải không ngừng phát triển nhận thức lý luận và tổng kết kinh nghiệm từ thực tiễn để đưa ra những giải pháp sáng tạo và phù hợp.

Theo bà Viengphone Keokhunsi, thực tiễn trong quá trình hoạt động của hệ thống chính trị ở cả Việt Nam và Lào đều cho thấy tầm quan trọng đặc biệt trong việc phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên. “Đây là một việc làm không chỉ có ý nghĩa trong việc thực hiện thành công các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước mà còn là điều kiện quan trọng để góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên các cấp”, bà Viengphone Keokhunsi nhìn nhận.

Hiệu trưởng Trường Chính trị - Hành chính Thủ đô Viêng Chăn Viengphone Keokhunsi báo cáo đề dẫn hội thảo

Hiệu trưởng Trường Chính trị - Hành chính Thủ đô Viêng Chăn Viengphone Keokhunsi báo cáo đề dẫn hội thảo

Trên tinh thần đó, hội thảo nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học; các lãnh đạo, quản lý; cán bộ, công chức; học viên, sinh viên trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu liên quan đến việc phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên. Qua đó, nâng cao năng lực nghiên cứu, giảng dạy tại Học viện Cán bộ TPHCM và Trường Chính trị - Hành chính Thủ Đô Viêng Chăn.

Đồng thời, đề xuất giải pháp về phát huy dân chủ, hoàn thiện cơ chế và thực hiện có hiệu quả sự giám sát của nhân dân đối với cán bộ, đảng viên từ đó góp phần củng cố, xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở TPHCM và Viêng Chăn hiện nay.

Bà Viengphone Keokhunsi đề nghị các đại biểu cùng phân tích, làm rõ hơn vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng hoạt động giám sát; đánh giá thực trạng và đề xuất các phương hướng, giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác giám sát của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tin cùng chuyên mục