Bangladesh và Myanmar nhất trí thời gian cho người Rohingya hồi hương

SGGP
Ngày 23-11, Chính phủ Bangladesh thông báo, nước này và Myanmar đã nhất trí bắt đầu công tác hồi hương cho người tị nạn Rohingya trong vòng 2 tháng tới.
Tuyên bố được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Bangladesh A.H. Mahmood Ali và  Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar. Bộ Lao động, Nhập cư và Dân số Myanmar nêu rõ, Myanmar sẵn sàng tiếp nhận người Rohingya trở lại sớm nhất có thể sau khi Bangladesh gửi lại cho phía Myanmar các bản đăng ký thông tin cá nhân của người hồi hương.

Thỏa thuận hồi hương nói trên được đưa ra sau khi 2 nước đồng ý thực hiện giải pháp do Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đề xuất với 3 giai đoạn. Từ tháng 8-2017 đến nay, hơn 620.000 người Rohingya đã đổ sang Bangladesh nhằm tránh tình trạng bạo lực xảy ra tại Rakhine. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người sẽ được chấp nhận trở lại Myanmar.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ gia hạn 90 ngày để hủy giao dịch với Iran

Mỹ gia hạn 90 ngày để hủy giao dịch với Iran

Bộ Tài chính Mỹ ra thông cáo cho biết, Washington sẽ cho phép một giai đoạn kéo dài 90 ngày để hủy bỏ các giao dịch với Iran trong những lĩnh vực bị tác động bởi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.