Bangladesh và Myanmar nhất trí thời gian cho người Rohingya hồi hương

SGGP
Ngày 23-11, Chính phủ Bangladesh thông báo, nước này và Myanmar đã nhất trí bắt đầu công tác hồi hương cho người tị nạn Rohingya trong vòng 2 tháng tới.
Tuyên bố được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Bangladesh A.H. Mahmood Ali và  Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar. Bộ Lao động, Nhập cư và Dân số Myanmar nêu rõ, Myanmar sẵn sàng tiếp nhận người Rohingya trở lại sớm nhất có thể sau khi Bangladesh gửi lại cho phía Myanmar các bản đăng ký thông tin cá nhân của người hồi hương.

Thỏa thuận hồi hương nói trên được đưa ra sau khi 2 nước đồng ý thực hiện giải pháp do Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đề xuất với 3 giai đoạn. Từ tháng 8-2017 đến nay, hơn 620.000 người Rohingya đã đổ sang Bangladesh nhằm tránh tình trạng bạo lực xảy ra tại Rakhine. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người sẽ được chấp nhận trở lại Myanmar.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chống bắt cóc, tìm trẻ mất tích bằng Facebook

Chống lại tình trạng bắt cóc trẻ em, tìm kiếm những trẻ em mất tích thông qua kích hoạt chức năng cảnh báo khẩn cấp Amber Alert của Facebook là cách mà lực lượng Cảnh sát Nam Phi (SAPS) sẽ thực hiện từ ngày 6-12.